06/04/2023 16:18 GMT+7

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đại biểu đề xuất 'giá tối thiểu' vé máy bay rất hay, xin tiếp thu

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng phải quy định một giá tối thiểu vé máy bay để bảo vệ những hãng hàng không chuyên nghiệp có thể hoạt động được.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: GIA HÂN


Tại sao các bộ đề nghị phải giữ quy định giá vé máy bay trần đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa?

Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải đề nghị quy định giá trần vé máy bay

Tại phiên thảo luận về dự án Luật giá (sửa đổi), Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Thị Phú Hà cho hay, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị không quy định giá trần đối với dịch vụ tại cảng biển và dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Theo quan điểm này, việc điều chỉnh giá trần của cơ quan nhà nước thường rất chậm, không theo kịp biến động của thị trường, gây khó khăn, thua lỗ lớn cho các doanh nghiệp. Đồng thời làm mất đi nguồn lực, tài nguyên, nguồn thu ngân sách nhà nước.

Riêng dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, một số ý kiến cho rằng, việc áp giá trần còn một số vướng mắc như không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đồng thời không công bằng với các loại hình dịch vụ khác vì giá dịch vụ vận chuyển hành khách bằng tàu hỏa, vận chuyển hành khách tuyến cố định, taxi đều do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tự định giá và kê khai giá với cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, theo bà Hà, cơ quan soạn thảo là Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải đề nghị phải giữ quy định giá vé máy bay trần đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Nhiều lý do đã được 2 bộ này đưa ra, trong đó nêu, việc không quy định giá trần đồng nghĩa với việc Nhà nước bỏ công cụ điều tiết và để doanh nghiệp cung cấp dịch vụ toàn quyền quyết định giá cung cấp dịch vụ.

“Không còn quy định giá trần thì các hãng hàng không hoàn toàn có thể đưa ra giá vé ở mức cao, nhất là một số tuyến có cạnh tranh hạn chế, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Tác động tiêu cực đến xã hội và khó khắc phục vì nếu tiếp tục sửa luật thì đòi hỏi thời gian”, theo quan điểm của cơ quan soạn thảo và Bộ Giao thông vận tải.

Bà Hà cho hay thường trực ủy ban nhận thấy đây là vấn đề lớn, có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, đời sống người dân, doanh nghiệp, ngân sách nhà nước.

Vì vậy cơ quan này đề nghị Chính phủ đánh giá tác động cụ thể trong trường hợp bỏ giá trần theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật để có căn cứ cho Quốc hội xem xét, quyết định.

Nêu ý kiến, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đề nghị không chỉ quy định “giá trần”, mà còn quy định cả “giá tối thiểu” với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Theo ông Hòa, hiện có giá vé máy bay 0 đồng, tuy có lợi cho người tiêu dùng, nhưng lại không tạo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng hàng không với nhau.

“Nếu chúng ta không quy định được giá trần và giá tối thiểu, như vậy thì “mạnh ai nấy làm”.

Chuẩn bị ngày 30-4 tới đây người ta đề nghị muốn nâng giá hàng không lên, người dân đã có ý kiến gì khác”, đại biểu Hòa nói và nhấn mạnh cần quy định “giá trần và giá tối thiểu”.

Ông phát biểu thêm, hãng hàng không nói lỗ nên muốn không có giá trần là vì lợi ích của doanh nghiệp. Thời gian qua, hãng hàng không thua lỗ là do dịch bệnh.

“Nếu lỗ thì làm gì có việc Bamboo Airways mới hình thành, làm gì có các nhà đầu tư chuẩn bị vào đầu tư hãng hàng không của Việt Nam”, ông Hòa nêu.

Phải quy định một giá tối thiểu để bảo vệ doanh nghiệp

Nêu ý kiến sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá phát biểu của đại biểu Phạm Văn Hòa “rất hợp lý”, “ý rất hay” và xin tiếp thu để báo cáo Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quyết định.

“Chúng ta phải quy định một giá tối thiểu để bảo vệ doanh nghiệp”, ông Phớc nói và cho rằng, bảo vệ để những doanh nghiệp chuyên nghiệp bay có thể hoạt động được.

“Khi giá bằng 0 hay giá chỉ có 200.000 đồng, 500.000 đồng thì không đủ chi phí để bù nguyên liệu, chứ chưa nói đến trả tiền lương hoặc khấu hao.

Như vậy, những hãng hàng không chuyên nghiệp sẽ bị đánh bại, hay nói cách khác là bị hàng không giá rẻ đánh bại, dẫn đến vấn đề lợi nhuận độc quyền”, ông Phớc nhấn mạnh.

"Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện giao doanh nghiệp quản là không hợp lý"'Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện giao doanh nghiệp quản là không hợp lý'

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ tiền đóng góp của người dân, nhưng doanh nghiệp quản lý lại dùng tiền vào mục đích khác là không công bằng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên