23/10/2019 17:04 GMT+7

Xây chung cư phải đảm bảo môi trường sống cho cư dân

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Sự cố nước bẩn sông Đà khiến hàng vạn dân sống trong các khu chung cư Hà Nội điêu đứng. PGS.TS Bùi Thị An - viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng - cho rằng nguyên nhân một phần từ sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư.

Xây chung cư phải đảm bảo môi trường sống cho cư dân - Ảnh 1.

PGS.TS Bùi Thị An là đại biểu Quốc hội khóa 13 của TP Hà Nội - Ảnh: T.Đ.H

PGS.TS Bùi Thị An cho rằng các doanh nghiệp nên tham gia nhiều hơn vào việc phát triển công trình xanh, xây dựng căn hộ cho người dân phải đi kèm với trách nhiệm đảm bảo môi trường sống.

Cũng trong buổi tọa đàm vừa diễn ra hôm nay 23-10 tại Hà Nội về "Nước và không khí trong phát triển công trình xanh", PGS.TS Bùi Thị An đã chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn đến chất lượng môi trường ngày càng xấu đi.

Đó là tốc độ đô thị hóa quá nhanh, sự phát triển công nghiệp lớn nhưng lại không đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình phát triển, dẫn đến ô nhiễm. Thứ hai là chúng ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước, rác thải nhưng chưa quan tâm đúng mức đến chất lượng không khí. Cuối cùng là Hà Nội và các đô thị lớn đang trải qua giai đoạn dân số tăng đột biến.

Nội thành Hà Nội hiện có khoảng 6-7 triệu người ở, lượng ôtô rất lớn, nhiều cơ sở gây ô nhiễm vẫn đang hoạt động trong nội đô mà chưa được di dời.

"Rõ ràng là không khí ô nhiễm tăng lên và chất lượng môi trường đang xuống cấp", bà An khẳng định.

Theo ông Hoàng Dũng, chủ nhiệm dự án Pam Air - một ứng dụng theo dõi chất lượng không khí tại Hà Nội cho biết vấn đề ô nhiễm nguồn nước hay không khí ở Việt Nam không phải mới. Thực trạng này vốn đã tồn tại từ lâu nhưng thời gian gần đây có nhiều sự vụ làm rộ lên, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Liên quan tới trách nhiệm của chủ đầu tư trong bảo đảm chất lượng môi trường sống cho cư dân, ông Trịnh Tùng Bách - giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House - khẳng định công trình xanh ngày càng có ý nghĩa trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân. 

Không gian cây xanh có tác dụng giảm nhiệt cho các khu dân cư, còn nước sinh hoạt cho chung cư là vấn đề vô cùng quan trọng, cần chú ý việc xét nghiệm nước, lắp đặt màng lọc nước...

Xây chung cư phải đảm bảo môi trường sống cho cư dân - Ảnh 2.

Mật độ chung cư tại đô thị ngày càng dày đặc, đòi hỏi bảo đảm môi trường sống tại chung cư ngày càng lớn - Ảnh: TT

Chung cư cao cấp chưa nghiệm thu, còn ngổn ngang đã đưa 200 hộ dân vào ở Chung cư cao cấp chưa nghiệm thu, còn ngổn ngang đã đưa 200 hộ dân vào ở

TTO - Sau khi phạt vi phạm đối với chủ đầu tư chung cư cao cấp Napoleon Castle 1, Sở Xây dựng Khánh Hòa gởi công văn đến công an đề nghị kiểm tra, ngăn chặn để đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy ở công trình này.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên