11/01/2017 16:16 GMT+7

​Xây 10 nhà 50 tầng ở Giảng Võ và thảm họa thấy trước

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch - Đầu tư ngày 11-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói nếu xây 10 nhà 50 tầng ở Giảng Võ sẽ là thảm họa đang đến với Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá trong kết quả chung của đất nước có sự đóng góp trực tiếp của Bộ Kế hoạch - Đầu tư với vai trò “tổng tham mưu trưởng” trong phát triển kinh tế, xã hội.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh Bộ Kế hoạch - Đầu tư là cơ quan soạn thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ, đặt nền móng cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 nên bộ phải đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết này.

“Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy. Đổi mới là khó nhưng không đổi mới cách làm, đổi mới tư duy, tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết” - Thủ tướng nói. Ông lấy ngay ví dụ về việc cho phép xây chung cư cao tầng tại khu Giảng Võ (Hà Nội) để nói về tư duy quy hoạch.

“Nếu như làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa sẽ đi đường nào. Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch” - Thủ tướng nói.

Về cách làm kế hoạch, theo Thủ tướng, nền kinh tế đã chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, do vậy, tư duy của nhà lập kế hoạch phải thay đổi trước một bước, chứ không phải chỉ thay đổi theo. Việc lập kế hoạch phải dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường khi thị trường đã là một nhà lập kế hoạch rất tài ba.

Chức năng của Bộ Kế hoạch - Đầu tư là lập kế hoạch cho nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường. Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội xin - cho.

“Bộ Kế hoạch -  Đầu tư cũng như các cơ quan Kế hoạch - Đầu tư trong lập quy hoạch, kế hoạch chắc chắn có va chạm, vì vậy Bộ cần có dũng khí trong vấn đề này. Nếu tự tin điều đó là đúng thì cần quyết tâm bảo vệ cho được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên