Xác định 'sống chung với dịch'

28/08/2020 09:02 GMT+7

TTO - Theo báo cáo của Bộ Y tế, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng tại Việt Nam là thường trực khi có khoảng 60% các trường hợp bệnh là không có triệu chứng. Thách thức lớn nhất là tâm lý lơ là, chủ quan của người dân.

Xác định sống chung với dịch - Ảnh 1.

Tối 24-8, du học sinh từ Canada về đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) được đưa lên xe buýt về khu cách ly 14 ngày ở Hòa Bình - Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Chiều 27-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ với một số địa phương, bộ, ngành theo hình thức trực tuyến về các giải pháp phòng chống COVID-19.

Đánh giá đến thời điểm này, Thủ tướng dẫn kết quả điều tra xã hội học mới đây của Ban Tuyên giáo trung ương cho thấy 97% số người dân được hỏi bày tỏ đồng tình, ủng hộ chủ trương, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã thực hiện thời gian vừa qua. 

Mục tiêu kép bước đầu được thực hiện tốt như: đầu tư công, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… Thủ tướng biểu dương kết quả triển khai tốt nhiệm vụ khoanh vùng quyết liệt các ổ dịch tại 15 địa phương có trường hợp dương tính xuất hiện như Đà Nẵng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Quảng Nam…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng tại Việt Nam là thường trực khi có khoảng 60% các trường hợp bệnh là không có triệu chứng. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay rất khó để áp dụng các biện pháp chống dịch ở mức cao như giai đoạn trước, trong khi thách thức lớn nhất là tâm lý lơ là, chủ quan của người dân. 

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương luôn chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới, chuẩn bị đầy đủ các kịch bản có thể xảy ra của dịch bệnh.

Từ hiện tượng lây lan trong cộng đồng mà mới đây nhất là tại Hà Nam, một lần nữa Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế không được chủ quan, coi thường, phải bám sát tinh thần "sống chung với dịch", triển khai những biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất, đi liền với đó là có thái độ văn hóa ứng xử trong tình hình dịch bệnh.

Đáng chú ý, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu khoanh vùng, xử lý nhanh, không để lây lan trên diện rộng, thực hiện nghiêm trong trạng thái bình thường mới: đeo khẩu trang nơi đông người, trên phương tiện công cộng…, tiếp tục quán triệt tinh thần thần tốc, quyết liệt, "khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh" nhằm đảm bảo mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Nếu không thực hiện tốt những việc trên có thể dẫn đến hậu quả rất đáng lo là thu nhập người lao động giảm, tình trạng thất nghiệp cao, gây bất ổn xã hội.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát chặt chẽ, đẩy nhanh việc cấp thị thực cho chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo hướng nhanh, thuận lợi, gọn nhẹ. Bộ Y tế cần sớm có quy định, hướng dẫn cụ thể các nhà đầu tư, chuyên gia vào VN làm việc ngắn ngày. Đồng thời có xem xét, đề xuất các đường bay thương mại tới một số quốc gia có hệ số an toàn cao, tìm mọi biện pháp hỗ trợ nền kinh tế phát triển với tinh thần "sống chung với dịch bệnh".

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện kéo dài gói hỗ trợ an sinh xã hội, nới lỏng chính sách tài khóa để hỗ trợ người dân. Các địa phương cần cố gắng vận dụng các biện pháp hỗ trợ tốt hơn nữa cho doanh nghiệp, người nghèo trong thời điểm khó khăn này.

Dịch COVID-19 ngày 28-8: Mỹ chuẩn bị xét nghiệm nhanh quy mô lớn Dịch COVID-19 ngày 28-8: Mỹ chuẩn bị xét nghiệm nhanh quy mô lớn

TTO - Mỹ sẽ tiến hành 150 triệu xét nghiệm nhanh trên toàn quốc trong nỗ lực đưa tình hình trở lại bình thường sớm nhất có thể. Chi phí mỗi lần xét nghiệm là 5 USD và cho ra kết quả sau 15 phút. Nhiều bang đã lên tiếng phản đối.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận