20/03/2020 18:30 GMT+7

Xác định lộ trình phổ cập smartphone giá rẻ cho người dân

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Đánh giá tác động việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ, xác định rõ lộ trình phù hợp với phổ cập smartphone giá rẻ (tương thích 5G) bảo đảm thuận lợi cho người dân dùng các dịch vụ số.

Xác định lộ trình phổ cập smartphone giá rẻ cho người dân - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất smartphone giá thành rẻ của Công ty VNPT Technology - Ảnh: ĐỨC KHIÊM

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đối với Bộ Thông tin và truyền thông trong ngày 20-3-2020.

Trong ý kiến chỉ đạo về đề nghị phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Bộ TT&TT vừa được bộ trình Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT giải trình rõ việc đề nghị thay đổi từ đề án chuyển đổi số quốc gia thành chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Theo ông Đam, Bộ TT&TT phải làm rõ sự khác biệt giữa chương trình này với đề án xây dựng chính phủ điện tử giai đoạn 2021 - 2025, chiến lược phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030.

Trong đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT thực hiện rà soát, thuyết minh, đánh giá tác động về việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ, xác định rõ lộ trình phù hợp với phổ cập điện thoại thông minh giá rẻ (tương thích công nghệ 5G) bảo đảm thuận lợi cho người dân sử dụng các dịch vụ số.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng được yêu cầu bổ sung chuyển đổi số trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại (ứng dụng công nghệ sản xuất, nhà máy thông minh, thương mại điện tử...), ưu tiên các lĩnh vực chuyển đổi số tác động trực tiếp tới đời sống của người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như: ô nhiễm môi trường, dự báo thiên tai, lao động, việc làm... 

Đặc biệt, các giải pháp bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân cũng được Phó thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT làm rõ.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo cần xác định rõ nguồn vốn cho chương trình chuyển đổi số quốc gia, lựa chọn lĩnh vực ưu tiên, phân kỳ đầu tư, cơ quan, đơn vị triển khai thí điểm trước khi triển khai diện rộng…

Bộ TT&TT có thời gian để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan để hoàn thiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 15-4-2020.

Sự bùng nổ của smartphone phân khúc thấp trong năm 2020 Sự bùng nổ của smartphone phân khúc thấp trong năm 2020

Thị trường smartphone đã vô cùng sôi động trong 1 năm qua nhưng liệu sản phẩm nào sẽ 'kết sổ' cho một năm đầy hoành tráng của lĩnh vực điện thoại?

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên