Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng

05/08/2019 09:05 GMT+7

TTO - “Lũ lên nhanh và kinh hoàng quá. Mất người, mất của trong chớp nhoáng buổi sáng sớm 3-8, đau lòng quá...". Đó là những tiếng kêu than của người dân ở bản Xa Ná, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) sau trận lũ lịch sử tràn qua vào sáng 3-8.

Chị Vi Thị Hợp kể lại trận lũ kinh hoàng - Video: HÀ ĐỒNG

Một gia đình có 5 người mất tích

Chúng tôi đến bản Xa Ná, xã Na Mèo, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn khi người dân nơi đây đang mất dần hi vọng tìm thấy người thân mất tích từ sáng 3-8, khi những trận trận lũ quét, lũ ống từ sông Luồng tràn qua bản sáng cùng ngày.

Không khí đau buồn, nặng trĩu trùm lên bản nghèo nơi vùng cao, biên giới. Thấy đoàn cán bộ huyện và chúng tôi vào bản, người dân nơi đây ùa ra hỏi thăm thông tin về những người thân đang còn mất tích. 

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 2.

Bản Xa Ná sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tiếng khóc nấc lên của bà con đồng bào dân tộc Thái khi thông tin về người dân mất tích cứ vơi dần.

Ngồi nơi góc nhà sàn chỉ còn lại đống đổ nát sau lũ, người thân của gia đình ông Hà Văn Tiệu thẫn thờ nhìn về phía đầu bản, với le lói hi vọng tìm thấy 5 người trong gia đình ông Tiệu đang còn mất tích.

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 3.

Bản Xa Ná bị thiệt hại nặng nề sau lũ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Lũ từ thượng nguồn đổ về sầm sập lúc sáng sớm, khi người dân bản Xa Ná vừa ngủ dậy kéo theo 5 trong gia đình ông Tiệu bị mất tích gồm: Hà Văn Tiệu, Hà Thị Bứng, Vi Thị Sống, Hà Văn Quỳnh, Hà Thị Thăm.

Đây cũng là gia đình có người mất tích nhiều nhất trong số 10 người của bản Xa Ná.

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 4.

Nhà cửa của người dân bản SXa Ná tan hoang sau lũ dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chị Vi Thị Hợp ngồi nhặt nhạnh lại một số đồ dùng còn sót lại sau lũ dữ, vẫn chưa hết bàng hoàng khi trong chốc lát thiên tai đã cướp đi toàn bộ tài sản của gia đình chị sau bao năm làm kinh tế, tích góp được cho con ăn học.

"Lũ đổ về nhanh lắm. Lúc hơn 7h giờ sáng 3-8, tôi còn đang chuẩn bị đồ ăn sáng cho chồng con. Một lúc sau tôi nghe tiếng kêu thất thanh, hô hoán chạy đi của nhiều người dân trong bản khi lũ sầm sập đổ về. 

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 5.

Nhà cửa của người dân bản Xa Ná tan hoang sau lũ dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Vợ chồng tôi chỉ vội kéo được hai con nhỏ chạy lên đồi tránh lũ. Khi nhìn lại phía nhà mình, tôi thấy lũ cuốn ngôi nhà đổ sập theo con nước, cuốn toàn bộ nhà cửa, tài sản ra sông Luồng mà đứt ruột. Năm học mới sắp đến rồi, con đường đến trường học của tụi nhỏ sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Đó là chưa kể sẽ đói trong nay mai" - chị Hợp nói trong nước mắt.

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 6.

Nhà cửa của người dân bản Sa Ná tan hoang sau lũ dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Còn ông Lương Văn Định tả lại cảnh lũ quét, lũ ống trên sông Luồng đổ sầm sập vào bản Xa Ná: "Lúc đó tôi thấy nước sông Luồng lên nhanh lắm, đục ngầu. Những khúc gỗ, gốc cây to lao nhanh trên sông, đổ vào bản cuốn sập nhà cửa. Tôi chỉ kịp hô hoán người dân chạy lên đồi tránh lũ. Nhiều người già, trẻ em kịp chạy lũ. Còn nhiều người không kịp chạy lũ đã bị nước cuốn đi".

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 7.

Nhà cửa của người dân bản Xa Ná tan hoang sau lũ dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tập trung tìm kiếm người mất tích, cấp lương thực cho người dân

Ông Lò Văn Thiêm ở bản Xa Ná kể lại trận lũ kinh hoàng - Video: HÀ ĐỒNG

Đến sáng 5-8, tại bản Xa Ná vẫn còn 10 người dân bị mất tích sau lũ dữ. UBND huyện Quan Sơn cùng lực lượng chức năng của huyện, tỉnh đang tập trung tìm kiếm những người mất tích dọc sông Luồng. 

Hiện chủ tịch huyện Quan Sơn ông Vũ Văn Đạt và đoàn cán bộ của huyện đang túc trực trong bản Sa Ná để cứu trợ cho người dân bị thiệt hại, cùng dân khắc phục hậu quả thiên tai. 

Trước mắt, huyện cấp cho các gia đình bị thiệt hại 5kg gạo/khẩu, mì tôm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác.

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 9.

Chị Vi Thị Hợp bần thần kể lại trận lũ kinh hoàng - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Lũ Văn Hà - bí thư Đảng ủy xã Na Mèo - cho biết: "Toàn bản Xa Ná có 74 hộ, 335 nhân khẩu; trong đó có 24 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 10 nhà dân bị sập hoàn toàn. Hiện nay xã, huyện đang bố trí cho người dân mất nhà cửa đến ở nhà người thân trong bản và nhận hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cần thiết của huyện cho đến khi tạm ổn định cuộc sống. 

Bà con bị thiệt hại do mưa lũ ở bản Sa Ná đang rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, trong đó bà con cần chăn màn, quần áo, đồ gia dụng; trẻ em mong được hỗ trợ sách vở, cặp, đồ dùng học tập để có thể bước vào năm học mới sắp tới."

Xa Ná tan hoang sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 10.

Nhà cửa của người dân bản Sa Ná tan hoang sau lũ dữ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nỗi đau mất mát sau trận lũ lịch sử kinh hoàng vẫn đang bao trùm bản Xa Ná. Người dân địa phương vẫn hướng về lực lượng chức năng đang tìm kiếm nạn nhân mất tích, với le lói hi vọng người thân chạy lũ, lánh nạn đâu đó sẽ trở về với Xa Ná.

Còn những người già trong bản thì tâm trạng nặng trĩu, u buồn khi thốt lên rằng: cả cuộc đời  chưa bao giờ thấy trận lũ lớn, tàn phá tan hoang như vậy. 

Vậy nên mong muốn của người dân bản Xa Ná là sớm được di dời khỏi nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, gần sông, suối đến nơi ở an toàn.

Ông Lương Văn Định ở bản Xa Ná kể lại trận lũ kinh hoàng - Video: HÀ ĐỒNG

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận