14/01/2022 19:32 GMT+7

Xã khóa cổng gia đình có người cách ly tại nhà, huyện chỉ đạo mở khóa vì phản cảm

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Những ngày qua, tại xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có tình trạng gia đình có người đi làm ăn xa về quê đón Tết đang theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà bị cán bộ thôn khóa cổng. Lãnh đạo huyện này đã chỉ đạo mở khóa.

Xã khóa cổng gia đình có người cách ly tại nhà, huyện chỉ đạo mở khóa vì phản cảm - Ảnh 1.

Nhiều ngày nay, cửa cổng của gia đình chị N.T.L. bị cán bộ thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) khóa bên ngoài - Ảnh: VIỆT NGUYÊN chụp sáng 14-1

Chị N.T.L., trú tại thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, chia sẻ nhiều năm qua vợ chồng chị chưa về quê đón Tết Nguyên đán dịp nào vì bận bịu mưu sinh ở tỉnh Bình Dương. Năm nay vợ chồng chị quyết định về quê đón Tết.

"Khi về đến quê, người trong gia đình tôi đến ngay Trạm y tế xã Thiệu Phú khai báo y tế, sau đó về theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà. Lúc này, chính quyền địa phương và cán bộ thôn khóa trái cửa cổng của gia đình. Khi gia đình cần nhu cầu gì thì điện thoại liên hệ với người thân hoặc cán bộ thôn", chị L. cho hay.

Ông Hoàng Ngọc Linh - chủ tịch UBND xã Thiệu Phú - cho biết: "Trong những ngày qua tại địa phương có việc vận động người dân để cán bộ thôn khóa cửa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa từ vùng dịch trở về xã. Việc khóa cổng là tự nguyện của người dân, dưới sự vận động của cán bộ xã, thôn. Đây là việc làm linh động của chính quyền xã Thiệu Phú".

Xã khóa cổng gia đình có người cách ly tại nhà, huyện chỉ đạo mở khóa vì phản cảm - Ảnh 2.

Thông báo "Gia đình có người cách ly y tế tại nhà" được cán bộ thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) dán ngay cột cổng nhà dân - Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Chiều 14-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thế Anh - chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa - khẳng định quan điểm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện không chỉ đạo địa phương nào khóa cổng của gia đình có người đi làm ăn xa về cách ly y tế tại nhà.

"Có thể một số cán bộ xã, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng ở thôn Tra Thôn đã máy móc, lo xa nên vận động người dân để khóa cổng các gia đình có người đi làm ăn xa về cách ly tại nhà. Đây là việc làm gây ý kiến trái chiều, có phần gây phản cảm nên ngay chiều 14-1, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Thiệu Phú mở cửa cổng ngay cho các gia đình bị khóa cổng trước đó.

Huyện Thiệu Hóa luôn chào đón người dân đi làm ăn xa trở về quê đón Tết. Huyện khuyến cáo bà con về quê đến ngay trạm y tế xã khai báo y tế, test nhanh để phòng chống COVID-19.

Sau khi cách ly tại nhà 5 ngày, người dân nên đến trạm y tế xã để test nhanh một lần nữa cho yên tâm. Người nào dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được điều trị theo phác đồ của ngành y tế, người nào âm tính sẽ sinh hoạt bình thường.

Toàn bộ kinh phí test nhanh người dân không phải chi trả, mà do UBND xã cung cấp. Hiện nay, mỗi xã đã chuẩn bị được trên dưới 1.000 kit test nhanh để phục vụ người dân về quê đón Tết", ông Nguyễn Thế Anh cho biết thêm.

Xã khóa cổng gia đình có người cách ly tại nhà, huyện chỉ đạo mở khóa vì phản cảm - Ảnh 3.

Cửa cổng của gia đình chị N.T.L. ở thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã được mở sau chỉ đạo của lãnh đạo huyện này - Ảnh: HÀ ĐỒNG chụp chiều 14-1

Theo quy định mới nhất của UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, người từ vùng dịch cấp độ 1 và 2 trở về địa phương không phải cách ly y tế.

Cụ thể, đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 về địa phương phải khai báo y tế và tuân thủ thông điệp 5K. Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 2 thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3, những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) thì tự cách ly y tế tại nhà 7 ngày.

Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, người tiếp xúc gần F1 đã tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện) thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Thành phố Thanh Hóa khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Thành phố Thanh Hóa khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết

TTO - Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thanh Hóa vừa có thư ngỏ với nội dung khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Nhâm Dần nếu không thực sự cần thiết, chung tay cùng thành phố phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên