Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

WTO sẽ có giám đốc người Nigeria bị Mỹ nói là 'thân Trung Quốc'

05/02/2021 18:16 GMT+7

TTO - Bà Yoo Myung Hee - bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, ứng viên vị trí giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 5-2 - đã thông báo quyết định rút lui khỏi cuộc đua vào vị trí này.

WTO sẽ có giám đốc người Nigeria bị Mỹ nói là thân Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Yoo Myung Hee, bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc - Ảnh: Twitter

Quyết định của bà mở đường cho các nước thành viên WTO chỉ định ứng viên người Nigeria là bà Ngozi Okonjo-Iweala vào vị trí giám đốc WTO, sau nhiều tháng tổ chức này bỏ ngỏ vị trí lãnh đạo.

Trước đó, sau khi tham vấn với 164 nước thành viên, hội đồng lựa chọn của WTO đã đề nghị chọn bà Ngozi Okonjo-Iweala vào cuối tháng 10-2020, nhưng chính quyền của ông Trump khi đó đã ngăn cản xác nhận bà vì cho rằng có thể bà sẽ làm WTO thêm "thân với Trung Quốc".

Theo Hãng tin Reuters, hơn 3 tháng qua, bà Yoo - ứng viên được Mỹ ủng hộ - không từ bỏ cuộc đua bất chấp có những áp lực ngoại giao kêu gọi bà hãy rút lui.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 5-2, bà Yoo cho biết: "Để thúc đẩy các chức năng của WTO và xem xét các khía cạnh khác nhau, tôi quyết định rút việc ứng cử của mình".

Dự kiến WTO và các thành viên sẽ phải họp lại để đưa ra lựa chọn cuối cùng về tân giám đốc. Phía bà Okonjo-Iweala - cựu bộ trưởng tài chính Nigeria và từng giữ vị trí số 2 tại Ngân hàng Thế giới (WB) - chưa lên tiếng gì về quyết định của bà Yoo.

Chặng cuối của cuộc đua vào vị trí giám đốc điều hành của WTO còn lại hai ứng viên nữ, mở ra lịch sử sẽ có nữ lãnh đạo đầu tiên của tổ chức trong 25 năm. 

Theo thông lệ ở WTO, các nước thành viên sẽ tìm cách đạt được sự đồng thuận về ứng cử viên cuối trong vòng lựa chọn thứ ba, cũng là vòng tham vấn cuối cùng, diễn ra từ ngày 19 đến 27-10-2020. Ứng viên nào có số quốc gia thành viên ủng hộ cao nhất sẽ có cơ sở vững chắc để trở thành giám đốc WTO.

Bà Okonjo-Iweala nhận được sự ủng hộ từ đông đảo các quốc gia châu Phi. Tính đến giữa tháng 10-2020, bà nhận được khoảng 80 phiếu bầu, tương đương một nửa số thành viên của WTO và sự ủng hộ của 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, WTO vẫn không thể chọn bà làm giám đốc trong cuộc họp ngày 28-10-2020 vì vấp phải sự phản đối của Mỹ.

Quá trình lựa chọn tân tổng giám đốc WTO bắt đầu từ ngày 14-5-2020, khi giám đốc WTO Roberto Azevedo thông báo từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ một năm. Ông rời vị trí giám đốc WTO ngày 31-8.

WTO hiện do 4 phó tổng giám đốc phụ trách điều hành.

WTO sẽ có nữ giám đốc đầu tiên sau 25 năm hình thành WTO sẽ có nữ giám đốc đầu tiên sau 25 năm hình thành

TTO - Người phát ngôn Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 8-10 thông báo tổ chức này sẽ có nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử 25 năm, do cả hai ứng cử viên vào vòng cuối cùng để chọn ra tân giám đốc đều là nữ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận