02/11/2023 09:40 GMT+7

Wowy kết hợp rap với opera, không quan tâm trào lưu

Sau thành công của MV rap kết hợp với cải lương, rapper Wowy tiếp tục kết hợp rap cùng dàn hợp xướng nhận được sự ủng hộ của khán giả.

Rapper Wowy kết hợp cùng nghệ sĩ opera Thế Huy và dàn hợp xướng trong MV mới - Ảnh: NVCC

Rapper Wowy kết hợp cùng nghệ sĩ opera Thế Huy và dàn hợp xướng trong MV mới - Ảnh: NVCC

Trở lại đường đua âm nhạc, rapper Wowy khiến khán giả bất ngờ khi anh phát hành MV Người theo hình thức buổi hòa nhạc.

Anh kết hợp cùng nghệ sĩ opera Thế Huy và dàn hợp xướng mang đến những trải nghiệm mới, lạ cho người nghe.

Wowy kết hợp sáng tạo giữa rap và opera

Rapper Wowy mong muốn mang âm nhạc truyền thống, âm nhạc cổ điển đến gần hơn với giới trẻ qua việc kết hợp với âm nhạc hiện đại là rap.

Trong các tác phẩm trước, anh cũng tạo chất riêng qua việc kết hợp rap với các dòng nhạc khác để gần gũi với người nghe hơn.

MV Người một lần nữa chứng minh Wowy không ngại đối mặt với những ý kiến trái chiều.

Rapper Thiên đàng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online lý do kết hợp giữa rap và opera: “Có thể tôi giao tiếp không giỏi nhưng trong âm nhạc tôi có cách giao tiếp rất riêng.

Tôi có thể đưa những giai điệu của opera kết hợp cùng rap tạo nên những lời thì thầm hay những đoạn cao trào với kiểu giọng soprano và tenor đan xen nhau. Đồng hành đắc lực cùng tôi trong dự án này có nghệ sĩ opera Thế Huy và nhạc sĩ Phạm Hải Âu”.

“Tôi hiểu sự khác biệt về văn hóa giữa các quốc gia nhưng tôi cảm nhận được âm nhạc rất tự do, nằm ngoài mọi lằn ranh hay khuôn khổ nên không có một nguyên tắc cố định nào.

Đôi khi bạn sẽ phải đánh đúng key của một hợp âm hoặc chỉ với một vài nốt khác, âm nhạc sẽ tạo cho bạn một cảm giác lạ thường” - Wowy cho biết thêm.

Thông qua bài rap mang tính tự sự này, Wowy mong muốn kết nối khán giả yêu âm nhạc, để người nghe có thể cảm nhận được cảm xúc và thấy hình ảnh của chính mình trong đó.

MV "Người" - Nguồn: YouTube Wowy

Wowy rap chậm rãi, rõ lời

Ngoài giai điệu lạ tai, khán giả cảm nhận được MV Người có những đoạn hầu như không có âm thanh mà chỉ có tiếng rap của Wowy.

Wowy cho biết anh thể hiện flow rap (cách tương tác với nhịp nhạc) một cách chậm rãi và ý đồ.

Anh cho biết buổi thu đầu tiên anh thu bằng thái độ vội vã và tự tin với những gì mình viết. Nhưng khi nghe lại anh không hài lòng vì các tiết tấu nhanh đều và chụp giựt.

“Lần sau tôi thu chậm rãi vì sự chân thành, nhẹ nhàng và ấm áp sẽ dễ chạm đến cảm xúc người nghe hơn" - Wowy nói.

Wowy mong muốn truyền tải năng lượng tích cực qua mỗi MV - Ảnh: NVCC

Wowy mong muốn truyền tải năng lượng tích cực qua mỗi MV - Ảnh: NVCC

Dù anh biết để khán giả dễ nghe và dễ cảm thụ thì bài nhạc đòi hỏi nhịp phải rõ ràng, nhất là qua nhịp của trống, nhưng đến gần cuối bài mới bắt đầu có tiếng trống mạnh.

Đây là sự cố tình của tác giả muốn chuyển tải thông điệp "hạnh phúc đôi khi rất ngắn nên phải biết nắm giữ và trân trọng".

Khi hỏi có quan tâm đến việc chạy theo trào lưu, Wowy khẳng định chỉ muốn tập trung vào âm nhạc thuần túy.

Khán giả nhận xét MV: "Nhạc sáng tạo và mới"; "Thích chất giọng, nội dung và sự sáng tạo trong âm nhạc"; "Bản rap nghe rất đời và thấm"; "Lời rõ, dễ nghe và dễ hiểu"...

Wowy sinh năm 1988, tên thật là Nguyễn Ngọc Minh Huy. Anh bắt đầu tham gia rap từ năm 2006.

Đến năm 2010, Wowy gây chú ý với bản rap đường phố là Hai thế giới Khu tao sống. Năm 2020, anh thu âm nhạc phim cho bộ phim Ròm. Anh để lại ấn tượng khi làm huấn luyện viên Rap Việt mùa đầu tiên, giúp Dế Choắt giành ngôi vị quán quân.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết, Wowy kết hợp cải lương và rapNghệ sĩ Bạch Tuyết, Wowy kết hợp cải lương và rap

Cải lương và rap tưởng chừng khó có thể hòa quyện cùng nhau nhưng nghệ sĩ Bạch Tuyết và rapper Wowy đã khiến khán giả bất ngờ, có góc nhìn khác về sự pha trộn của hai loại hình nghệ thuật này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên