Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

World Cup và những lý do đẩy giá dịch vụ sex lên gấp đôi ở Nga

01/06/2018 11:36 GMT+7

TTO - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần là đến ngày khai mạc World Cup, thị trường dịch vụ tình dục ở Nga đang rục rịch bước vào 'mùa làm ăn lớn', nhưng đây cũng là lúc nhiều hiểm nguy rình rập họ nhất.

World Cup và những lý do đẩy giá dịch vụ sex lên gấp đôi ở Nga - Ảnh 1.

Người Nga gọi bán dâm là nghề xưa nhất quả đất, nhưng hẳn đây không phải là nghề an toàn nhất - Ảnh: URA

Theo khảo sát do trang tin URA của Nga tiến hành tại các thành phố Matxcơva, Saint-Petersburg và Ekaterinburg (nằm trong số 11 thành phố diễn ra các trận đấu World Cup), các cô gái làm việc trong ngành dịch vụ tình dục dự báo giá cả sẽ tăng gấp 2 lần trong giờ bóng lăn.

Ngoài ra, điều khiến cánh chị em lo lắng hơn hết là những nguy hiểm rình rập họ trong khoảng thời gian này, thậm chí mạng sống bị đe dọa không phải chuyện hiếm.

Nhiều ý kiến cho rằng đối với những người "mang trách nhiệm xã hội thấp" như gái bán dâm, sự xuất hiện của đội quân cổ động viên từ khắp thế giới là cơ hội kiếm bộn tiền, nhưng thực tế lại không màu hồng như vậy.

"Tất nhiên, các cô gái tỉnh lẻ sẽ đổ về Ekaterinburg do bị hấp dẫn bởi đám đông khách hàng tiềm năng người nước ngoài. Nhưng những ai có kinh nghiệm trong cái nghề này sẽ tìm mọi cách đi xa khỏi thành phố trong thời gian World Cup vì lý do an toàn" - một cô gái bán dâm hành nghề ở khu vực Ural trả lời phỏng vấn trang tin URA.

Nỗi lo của các cô gái chính là sự trừng phạt của chính quyền, cụ thể là cảnh sát, trong các chiến dịch lập lại trật tự chuẩn bị cho mùa World Cup.

"Ở các thành phố lớn đã bắt đầu đợt truy quét. Họ luôn làm vậy trước các sự kiện quốc tế lớn, nó đã diễn ra trước đây và sẽ tiếp tục trong vài năm tới. Chính quyền muốn loại khỏi thành phố các yếu tố không đẹp mắt, trong đó bao gồm phụ nữ bán dâm" - bà Irina Maslova, lãnh đạo phong trào bảo vệ phụ nữ bán dâm "Hoa hồng bạc", giải thích.

World Cup và những lý do đẩy giá dịch vụ sex lên gấp đôi ở Nga - Ảnh 2.

Giá dịch vụ tình dục ở các thành phố lớn của Nga dự báo tăng 2 lần trong mùa World Cup - Ảnh: URA

Bà Maslova nhắc đến 2 câu chuyện khiến bà băn khoăn mãi do chính những người trong cuộc kể lại:

"Tôi được nghe lại trước thềm Diễn đàn kinh tế phương Đông tổ chức ở thành phố Vladivostok năm trước, có hai cô gái đứng đường bị giết một cách khó hiểu. Nhưng các cô gái bán dâm hiểu đó là hành động cảnh cáo và tất cả đều rời thành phố sau đó. Cho đến nay 2 vụ án mạng chưa bao giờ được giải mã.

Rồi năm 2003, khi Saint Petersburg ăn mừng kỷ niệm 300 năm, nhiều cô gái bị chở ra khỏi thành phố cách xa 50-100km. Người ta lột hết quần áo và bỏ rơi họ trong rừng. Chuyện thành phố Sochi được dọn dẹp ra sao trước thềm Olympic mùa đông (2014) thậm chí không cần kể, nhiều lắm".

Tháng 5 vừa qua, phong trào "Hoa hồng bạc" ghi nhận gái bán dâm ở thành phố Saint Petersburg, cá biệt là các cô hành nghề trong salon, đã nhận được cảnh báo từ chính quyền.

"Họ nhận được các cuộc điện thoại, trong đó người ta nói: Các cô đóng cửa hết, đi chơi đi, xin nghỉ phép gì đó! Bây giờ họ bị cấm hành nghề 2-3 ngày, nhưng khi bóng lăn thì sẽ là 15-20-30 ngày" - bà Maslova cho biết.

"Ở lại chỉ có những người làm việc trong khách sạn, nói được tiếng Anh tốt, và những ai được bảo kê ngon lành" - một cô gái bán dâm tiết lộ.

Theo đánh giá của các chuyên gia xã hội Nga, việc lao động tình dục "rút quân" với số lượng lớn khỏi thành phố và rủi ro cao với những người ở lại sẽ đẩy giá dịch vụ sex lên cao - khoảng 2 lần theo như đánh giá của chính các cô gái.

Trả lời phỏng vấn báo Svobodnaya Pressa, luật sư Vladimir Postanyuk nhận xét người vô gia cư, ăn xin hay gái bán dâm có mặt ở mọi quốc gia, khách du lịch nước ngoài - trong đó đa phần người trưởng thành - sẽ không quá ngạc nhiên nếu lỡ trông thấy ai đó trên đường phố của Nga.

Ông Postanyuk kêu gọi chính quyền nên giúp đỡ thay vì áp dụng những biện pháp quá cứng rắn đối với tầng lớp bị đánh giá "nằm dưới đáy xã hội".

Mùa World Cup, mùa Mùa World Cup, mùa 'tú ông tú bà' thế giới điều đào đến Nga?

TTO - Lợi dụng chính sách nới lỏng thị thực của nước Nga mùa World Cup, các 'tú ông, tú bà' khắp nơi trên thế giới đang tích cực điều 'đào' tới nước này, không ít trong số này là nạn nhân của nạn buôn người.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận