30/06/2023 14:44 GMT+7

World Bank hỗ trợ Việt Nam hơn 260 triệu USD để phục hồi kinh tế

Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 263,9 triệu USD từ Hiệp hội Phát triển quốc tế dành cho Việt Nam.

World Bank hỗ trợ Việt Nam hơn 260 triệu USD để phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Bà Carolyn Turk, giám đốc quốc gia của World Bank tại Việt Nam - Ảnh: WB

Trong thông báo đưa ra ngày 29-6, World Bank cho biết khoản tín dụng trên tập trung hỗ trợ các nỗ lực phục hồi kinh tế bao trùm, xanh và chuyển đổi số thông qua những cải cách với mục tiêu hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp và mở rộng năng lượng tái tạo.

Đây là khoản tài trợ thứ hai và cuối cùng trong chuỗi hai chương trình Tài trợ chính sách phát triển (DPF), sau khoản tài trợ đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD được phê duyệt vào năm 2021.

Đánh giá tác động đầy đủ từ các khoản tài trợ mới này sẽ được công bố vào năm 2024. Tuy nhiên, World Bank cho rằng chính sách DPF tới nay đã có những kết quả đáng kể.

Cụ thể, có hơn 140.000 doanh nghiệp đã nhận được hỗ trợ thuế thông qua gói giảm thuế vào năm 2021. Ngoài ra, hơn 85.000 trẻ em được trợ cấp dịch vụ chăm sóc. Các chương trình thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như số lượng dịch vụ công trực tuyến cũng cải thiện.

Trong thời gian tới, những cải cách về thể chế và chính sách được hỗ trợ bởi chương trình này sẽ giúp thúc đẩy phục hồi nền kinh tế thông qua cải thiện môi trường thuế, tăng khả năng tiếp cận tài chính cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương, và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc trẻ em có chất lượng.

Những cải cách thúc đẩy phát triển xanh và chuyển đổi số tập trung vào lĩnh vực đấu thầu mua sắm công, số hóa dịch vụ công, mở rộng quy mô năng lượng tái tạo và củng cố tính bền vững tài chính của ngành điện.

Ngoài ra, những cải cách được hỗ trợ bởi chương trình này dự kiến sẽ giúp cải thiện hơn nữa việc cung cấp dịch vụ công cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, tuyên bố của World Bank nêu.

Theo bà Carolyn Turk, giám đốc quốc gia của World Bank tại Việt Nam, những cải cách được khoản tín dụng này hỗ trợ sẽ giúp ích cho quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cú sốc giá cả hàng hóa sau đó.

Đồng thời, World Bank cũng mong muốn cải cách sẽ mở đường cho sự phát triển bao trùm, phát triển xanh, và thân thiện với kỹ thuật số. "Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Chính phủ trong quá trình thực thi những cải cách này và hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra", bà Turk nói.

World Bank duyệt chương trình 321 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tếWorld Bank duyệt chương trình 321 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

TTO - Ngân hàng Thế giới (World Bank) ngày 30-6 phê duyệt hai chương trình chính sách phát triển (DPO) với tổng giá trị 321,5 triệu USD, qua đó khẳng định cam kết hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên