26/07/2021 18:59 GMT+7

World Bank, COVAX ra kế hoạch tăng tốc cung vắc xin cho các nước đang phát triển

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Theo kế hoạch mới này, một số quốc gia trong diện phù hợp có thể yêu cầu mua vắc xin COVID-19 thông qua COVAX, và yêu cầu World Bank thanh toán chi phí thay họ thông qua các dự án hỗ trợ tài chính đang có, theo Reuters.

World Bank, COVAX ra kế hoạch tăng tốc cung vắc xin cho các nước đang phát triển - Ảnh 1.

Vắc xin Moderna của Mỹ tặng Việt Nam qua cơ chế COVAX tại TP.HCM - Ảnh: Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM

Ngân hàng Thế giới (World Bank) và cơ chế tiếp cận vắc xin COVID-19 toàn cầu COVAX ngày 26-7 công bố một kế hoạch mới, bao gồm tạo ra một cơ chế hỗ trợ tài chính, nhằm tăng tốc cung ứng vắc xin cho các nước đang phát triển.

Cơ chế hỗ trợ tài chính này cho phép COVAX được mua trước vắc xin với giá cạnh tranh từ các nhà sản xuất vắc xin, dựa trên nhu cầu của các quốc gia.

Tài chính cho việc thu mua này sẽ do World Bank và các ngân hàng phát triển đa phương khác hỗ trợ.

Kế hoạch của World Bank và COVAX tập trung hỗ trợ các nước đang phát triển, vì đây là những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với các nước giàu.

Chủ tịch World Bank David Malpass nói: "Tiếp cận vắc xin vẫn là thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phát triển đang đối mặt trong việc bảo vệ người dân, trước những tác động của đại dịch COVID-19 lên y tế, xã hội và kinh tế.

Cơ chế này sẽ mở ra các nguồn cung mới, đồng thời cho phép các nước đẩy nhanh việc mua vắc xin. Cơ chế cũng sẽ cung cấp tính minh bạch về số vắc xin đang có, cũng như giá cả và lịch trình giao vắc xin".

Theo Reuters, kế hoạch mới này là thỏa thuận của World Bank với COVAX, và cũng được các tổ chức khác hỗ trợ như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI).

Các nước có thu nhập thấp và trung bình theo đó được kỳ vọng sẽ tiếp cận thêm các liều vắc xin, bên cạnh số lượng vắc xin mà họ đã nhận thời gian qua.

Thỏa thuận của World Bank và COVAX kêu gọi các nước (đang có dự án thu mua vắc xin được World Bank phê duyệt) gửi đề nghị mua vắc xin thông qua COVAX, và yêu cầu World Bank thanh toán chi phí thay họ bằng cách sử dụng nguồn vốn dự án hiện có.

Xác nhận của World Bank sẽ giảm thiểu rủi ro và sự thiếu chắc chắn trong nhu cầu và tài chính, cho phép COVAX mua lượng lớn vắc xin COVID-19 từ các nhà sản xuất với mức giá tốt hơn.

Nỗ lực ngoại giao vắc xin: hơn 13 triệu liều được viện trợ đã về nước Nỗ lực ngoại giao vắc xin: hơn 13 triệu liều được viện trợ đã về nước

TTO - Tính đến ngày 25-7, Việt Nam đã nhận 5 triệu liều vắcxin Moderna viện trợ từ Chính phủ Mỹ qua cơ chế COVAX và 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên