Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

WHO quan ngại sâu sắc về COVID-19 nhưng khẳng định không vội vàng tuyên bố đại dịch

26/02/2020 21:57 GMT+7

TTO - Sự gia tăng bất ngờ của các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ở Ý, Iran và Hàn Quốc được Tổ chức Y tế thế giới "quan ngại sâu sắc" nhưng cho rằng virus vẫn có thể ngăn chặn được và không biến thành đại dịch.

WHO quan ngại sâu sắc về COVID-19 nhưng khẳng định không vội vàng tuyên bố đại dịch - Ảnh 1.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới: WHO quan ngại sâu sắc về dịch bệnh COVID-19 nhưng không vội vàng tuyên bố đại dịch - Ảnh: REUTERS

Đây là phát biểu của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 26-2. 

Theo ông Tedros, WHO ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) liên quan đến Iran đã được xác nhận ở Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman. Trong khi đó, các trường hợp nhiễm liên quan với Ý được phát hiện ở Algeria, Áo, Croatia, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Trong ngày 25-2, lần đầu tiên số ca nhiễm mới chính thức được báo cáo ở bên ngoài Trung Quốc là 427 trường hợp ở tất cả 37 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã vượt qua số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục.

Hãng Reuters dẫn lời ông Tedros: "Chúng ta không nên vội vàng trong việc tuyên bố đại dịch mà không phân tích các số liệu một cách cẩn thận".

Trước đó, ngày 30-1, WHO đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Ông Tedros cho biết: "Sử dụng từ đại dịch một cách bất cẩn không có lợi ích hữu hình, nhưng nó có rủi ro đáng kể trong việc khuếch đại nỗi sợ hãi và sự kỳ thị không cần thiết và vô lý, và có thể làm các hệ thống tê liệt. Nó cũng có thể báo hiệu rằng chúng ta không còn có thể kiềm hãm virus. Điều đó là không đúng". 

Một tổ chuyên gia của WHO sẽ tới Iran vào cuối tuần này, kế hoạch ban đầu là tổ công tác này đến Iran vào ngày 25-2. 

WHO nói COVID-19 chưa phải là đại dịch WHO nói COVID-19 chưa phải là đại dịch

TTO - Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh "vẫn còn quá sớm" để công bố COVID-19 là đại dịch, cho rằng nếu làm điều đó ngay lúc này có thể gây hoang mang và tạo ra suy nghĩ rằng dịch bệnh không thể bị khống chế hay đánh bại.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận