WHO nhắc nhở người trẻ: Sao cứ phải tiệc tùng lúc dịch giã này?

05/08/2020 22:10 GMT+7

TTO - Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5-8 kêu gọi người trẻ trên toàn cầu nên giảm bớt thói quen tụ tập tiệc tùng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

WHO nhắc nhở người trẻ: Sao cứ phải tiệc tùng lúc dịch giã này? - Ảnh 1.

Du khách đeo khẩu trang đi tới khu tổ hợp ăn uống, mua sắm Disney Springs trong công viên Disney World tại thành phố Lake Buena Vista, quận Cam, bang Florida, Mỹ ngày 11-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, do tâm lý mệt mỏi vì những lệnh phong tỏa và hào hứng với không khí mùa hè ở bắc bán cầu, nhiều người trẻ tại một số quốc gia đã và đang góp phần làm tăng lại số ca bệnh khi lại tụ tập tiệc tùng, tổ chức tiệc đồ nướng và các kỳ nghỉ.

Ngay tại Geneva (Thụy Sĩ), nơi đặt trụ sở WHO, tuần trước các nhà hàng có tổ chức biểu diễn ca nhạc và các câu lạc bộ cũng đã bị đóng sau khi có những chứng cứ cho thấy gần một nửa số ca bệnh mới đã phát sinh từ đó.

"Những người trẻ cũng cần hiểu rằng họ có trách nhiệm", ông Mike Ryan, quan chức phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO và cũng là cha của 3 người con, nói trong phiên thảo luận trực tuyến.

"Các bạn hãy tự hỏi mình là: Tôi có thực sự cần tới bữa tiệc đó không?", ông tiếp.

Các dữ liệu thống kê của WHO cho thấy mặc dù người trẻ ít bị các triệu chứng bệnh nặng như cha mẹ hay ông bà họ nếu mắc COVID-19, tuy nhiên tỉ lệ những người trong độ tuổi 15-24 mắc bệnh đã tăng gấp 3 trong khoảng 5 tháng.

Cũng theo ông Ryan, người trẻ thường không sẵn sàng chia sẻ thông tin chi tiết của họ cũng như tiết lộ tên của bạn bè cho những người làm nhiệm vụ truy vết nguồn bệnh.

"Điều này thật khó nhưng nó cần để ngăn chặn virus", ông nói.

Các tờ báo Thụy Sĩ cho biết tại một hộp đêm ở Zurich, nơi gần đây xuất hiện các ca bệnh mới, những người dự tiệc đều cung cấp tên giả, trong đó có cả tên "Donald Duck" (Vịt Donald).

Không chỉ nhằm giảm nguy cơ cho những người khác, chuyên gia dịch tễ học của WHO, bà Maria Van Kerkhove, nói người trẻ nên cẩn trọng vì ngay cả khi những triệu chứng không nghiêm trọng, bệnh COVID-19 vẫn có thể để lại những hậu quả lâu dài.

'Tái nhiễm' COVID-19 sau 3 tháng, giới khoa học Mỹ lúng túng

TTO - Một bệnh nhân COVID-19 ở bang Wisconsin, Mỹ, vừa được công bố "tái nhiễm" sau hơn 3 tháng mắc bệnh lần đầu. Xung quanh hiện tượng này vẫn còn nhiều câu hỏi chưa lời đáp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận