Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Vắc xin COVID-19 do Đức, Trung Quốc phát triển được thử nghiệm tại Trung Quốc

05/08/2020 20:38 GMT+7

TTO - Các thử nghiệm lâm sàng trên người với loại vắc xin tiềm năng do Tập đoàn dược BioNtech của Đức và Công ty Fosun Pharma của Trung Quốc phát triển đã bắt đầu diễn ra tại Trung Quốc.

Vắc xin COVID-19 do Đức, Trung Quốc phát triển được thử nghiệm tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Meriden, bang Connecticut, Mỹ - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, thông cáo ngày 5-8 của hai công ty cho biết 72 người tham gia thử nghiệm đã tiếp nhận liều vắc xin đầu tiên sau khi được chính quyền Trung Quốc cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Vắc xin thử nghiệm có tên BNT162b1, là một trong 4 loại vắc xin được phát triển trên cùng một công nghệ mRNA thuộc sở hữu của Công ty BioNTech.

Một vắc xin khác là BNT162b2 cũng đang được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 toàn cầu do Công ty BioNTech phối hợp với Hãng dược Mỹ Pfizer bắt đầu triển khai ngày 27-7 vừa qua.

Giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin BNT162b1 sẽ có 144 người tham gia, chia làm hai đợt cách nhau 21 ngày.

Nhóm đầu tiên gồm những người trong độ tuổi 18-55, nhóm thứ hai sẽ gồm những người lớn tuổi hơn.

Các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đang nỗ lực chạy đua trong công cuộc tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19, căn bệnh tới nay đã cướp đi sinh mạng hơn 700.000 người và làm đảo lộn sinh kế của hàng triệu người.

Hiện có hơn 200 ứng cử viên vắc xin đang được phát triển, trong đó có khoảng 24 loại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng với các tình nguyện viên.

Mặc dù Nga tuyên bố kế hoạch tham vọng sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới sản xuất được vắc xin phục vụ cộng đồng với mục tiêu trong tháng 9, song nhiều công ty Trung Quốc hiện cũng đang dẫn đầu trong cuộc đua tìm kiếm vắc xin COVID-19 trên thế giới.

Ngoài loại vắc xin đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của BioNTech/Pfizer, còn hai loại vắc xin khác của phương Tây cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm này. 

Trong đó, một loại của hãng công nghệ sinh học Mỹ Moderna phối hợp Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ phát triển và một loại của ĐH Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh.

Vì sao Ấn Độ muốn sản xuất thần tốc vắc xin ngừa COVID-19 trước 15-8? Vì sao Ấn Độ muốn sản xuất thần tốc vắc xin ngừa COVID-19 trước 15-8?

TTO - Báo South China Morning Post tỏ ra hoài nghi và cho rằng những căng thẳng chính trị với Trung Quốc là động lực khiến Ấn Độ đặt ra ‘mục tiêu đáng báo động’.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận