17/05/2021 11:03 GMT+7

WHO: làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng nguy cơ tử vong

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-5 cho biết làm việc nhiều giờ hơn đang giết hàng trăm ngàn người mỗi năm. Xu hướng xấu này đang gia tăng thêm do đại dịch COVID-19.

WHO: làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Người lao động đi làm tại quận tài chính Canary Wharf ở thủ đô London, Anh vào ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

"Làm việc 55 giờ trở lên mỗi tuần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi muốn kêu gọi nhiều hành động hơn và bảo vệ nhiều hơn đối với người lao động" - bà Maria Neira, giám đốc bộ phận biến đổi khí hậu, môi trường và sức khỏe của WHO, cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, đây là nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về mối liên hệ giữa thiệt hại nhân mạng và thời gian làm việc lâu hơn.

Nghiên cứu, đăng trên tạp chí Environment International, cho biết 745.000 người đã chết vì đột quỵ và bệnh tim do làm việc lâu hơn trong năm 2016. Con số này tăng gần 30% trong năm 2020.

Nghiên cứu chung của WHO và Tổ chức Lao động thế giới cho thấy hầu hết nạn nhân (72%) là nam giới và trong độ tuổi từ trung niên trở lên.

Theo nghiên cứu, người sống tại khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc, Nhật và Úc theo phân vùng của WHO, bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nhìn chung, nghiên cứu, dựa vào dữ liệu của 194 quốc gia, kết luận làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần sẽ tăng nguy cơ đột quỵ lên 35% và nguy cơ chết vì bệnh tim do thiếu máu cục bộ lên 17% so với làm việc từ 35-40 giờ mỗi tuần.

WHO cho biết nghiên cứu phân tích dữ liệu trong giai đoạn từ 2000 - 2016, do đó không tính đến số liệu trong đại dịch COVID-19 vốn bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. 

Tuy nhiên, giới chức WHO nhận định việc gia tăng làm việc từ xa và những tác động của suy thoái toàn cầu do COVID-19 có thể làm tăng rủi ro.

Đại dịch có thể thúc đẩy thời gian làm việc dài hơn. Theo WHO, ước tính ít nhất 9% người phải làm nhiều giờ hơn trong đại dịch COVID-19.

Nhân viên WHO, trong đó có Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết họ phải làm việc nhiều giờ hơn trong suốt đại dịch. Bà Neira nói WHO đang xem xét để cải thiện chính sách làm việc sau nghiên cứu này.

Nữ y sĩ phục vụ trong khu cách ly COVID-19 kiệt sức phải đi cấp cứu Nữ y sĩ phục vụ trong khu cách ly COVID-19 kiệt sức phải đi cấp cứu

TTO - Do các trường hợp từ nước ngoài tới khu cách ly cùng lúc quá nhiều khiến nhân viên y tế tất bật, một nữ y sĩ bị kiệt sức ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên