Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

WHO khuyến cáo theo dõi khách ngồi gần người bệnh COVID-19 trên máy bay

07/03/2020 16:26 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo cần theo dõi hành khách ở cùng hàng, 2 hàng ghế trước và sau hàng ghế của người có triệu chứng bệnh COVID-19.

WHO khuyến cáo theo dõi khách ngồi gần người bệnh COVID-19 trên máy bay - Ảnh 1.

Các hành khách đi qua máy kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Changi, Singapore - Ảnh: AFP

Theo thông tin trong phần những khuyến nghị quan trọng về hồi hương và cách ly khách du lịch liên quan đến sự bùng phát của virus corona chủng mới, đăng ngày 11-2-2020 trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cần khoanh vùng vị trí ghế ngồi của một hành khách một khi hành khách này bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Việc khoanh vùng giúp cách ly bệnh nhân và để mắt tới những hành khách khác trong khu vực xung quanh người bệnh (ví dụ: những người ngồi trong cùng hàng ghế, hai hàng ghế ở phía trước và hai hàng ghế ở phía sau) để theo dõi khi đến nơi.

Trong trường hợp các ca nghi nhiễm được phát hiện trên máy bay, phi hành đoàn cần thông tin và tìm lời khuyên từ một trung tâm y tế tại mặt đất. 

Trường hợp hành khách trên máy bay trong tình trạng nguy kịch, phi công có thể cân nhắc để chuyển hướng đến điểm hạ cánh gần nhất để người bệnh được điều trị trong thời gian sớm nhất có thể.

Nếu có các ca bệnh về đường hô hấp trên máy bay, phi hành đoàn cần nhanh chóng thực hiện các bước nhằm hạn chế tiếp xúc giữa người bệnh và những hành khách khác cũng như các thành viên phi hành đoàn. 

Nên chỉ định một thành viên phi hành đoàn đặc trách chăm sóc sức khỏe cho hành khách bị bệnh với các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay và người tiếp viên này tốt nhất là đã có tương tác trước đó với vị khách trên.

Nên để trống các ghế bên cạnh người bệnh trong trường hợp khả thi. Các hành khách ở các ghế trong khu vực xung quanh bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc để tiện theo dõi về sau. 

Thành viên tổ bay tiến hành thu thập thông tin trên cơ sở tự nguyện đối với những hành khách còn lại trên máy bay.

Bệnh nhân trên máy bay phải đeo khẩu trang. Trong trường hợp bệnh nhân không thể chịu được việc đeo khẩu trang thì những hành khách xung quanh phải được phát và đeo khẩu trang.

Một điều quan trọng là cần đảm bảo duy trì liên tục hoạt động của hệ thống tuần hoàn không khí trên máy bay (bộ lọc HEPA được trang bị hầu hết cho các máy bay lớn và sẽ giúp loại bỏ một số mầm bệnh trong không khí).

Trong một diễn biến liên quan, Singapore đã buộc một chuyến bay của Hãng hàng không Turkish Airlines, TK 55, phải quay về Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ mà không được chở theo một hành khách nào sau khi phát hiện chuyến bay trước đó TK 54, cũng trên cùng chiếc máy bay, có một hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Singapore đã cách ly hành khách mắc COVID-19 và theo dõi những hành khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân này. 

Toàn bộ đội bay trên chuyến bay TK 55 sẽ bị cách ly ngay khi về đến Istanbul, theo New StraitsTimes ngày 5-3.

Ngoài ra, các hãng hàng không trên thế giới cũng thực hiện các biện pháp khử trùng máy bay sau mỗi chuyến bay. 

Hãng hàng không Hong Kong Cathay Pacific khử trùng bề mặt máy bay, bao gồm bàn ăn và tay vịn sau mỗi chuyến bay. Các chiếc máy bay chở hành khách nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được khử trùng kỹ hơn.

Tờ Independent cho biết Hãng Qantas của Úc đang sử dụng một loại khử trùng mạnh có thể giết chết mọi vi trùng, vi khuẩn, cũng như bỏ vỏ gối và chăn cùng một số thứ khác sau mỗi chuyến bay.

Việt Nam xuất hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 18 Việt Nam xuất hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 18

TTO - 15h ngày 7-3, Viện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N.V.T, 27 tuổi, quê Ninh Bình đến Daegu ngày 17-2-2020, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4-3.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận