WHO khuyến cáo không dùng thuốc sốt rét, ông Trump nói 2 ngày nữa sẽ ngừng uống

21/05/2020 16:23 GMT+7

TTO - Ông Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khuyến cáo không nên dùng thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh COVID-19.

WHO khuyến cáo không dùng thuốc sốt rét, ông Trump nói 2 ngày nữa sẽ ngừng uống - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ngày 20-5 cho biết sẽ ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine trong 2 ngày tới - Ảnh: USA Today

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 20-5, ông Ryan nhấn mạnh rằng mặc dù thuốc sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine đã được phê chuẩn trong điều trị nhiều căn bệnh khác ngoài COVID-19 nhưng chúng chỉ nên sử dụng trong các thí nghiệm lâm sàng.

"Ở giai đoạn này, chúng vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị COVID-19 cũng như trong điều trị dự phòng đối với căn bệnh này" - ông Ryan cho biết.

Chuyên gia Ryan cũng nói thêm rằng thực tế là nhiều quan chức y tế đã cảnh báo chống lại việc sử dụng các loại thuốc này vì các tác dụng phụ tiềm năng trong khi nhiều nước hạn chế dùng chúng trong các thử nghiệm lâm sàng vì một số tác dụng phụ đã xảy ra, theo Tân Hoa xã.

Trong cùng cuộc họp báo, bà Maria Van Kerkhove - giám đốc kỹ thuật Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, lưu ý rằng các quốc gia nên thể hiện tinh thần đoàn kết dựa trên sự hợp tác và sẵn sàng làm việc để đạt được mục đích chung trong cuộc chiến chống COVID-19.

Ông Ryan đưa ra phát biểu trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã dùng hydroxychloroquine mỗi ngày trong hơn một tuần để ngừa COVID-19.

Mặt khác, ông Trump ngày 20-5 cho biết ông sẽ ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine trong một hoặc hai ngày tới, theo báo USA Today. "Tôi nghĩ là hai ngày. Hai ngày" - ông Trump nói.

Đầu tuần này ông Trump tuyên bố đang dùng hydroxychloroquine, mỗi ngày một viên trong khoảng một tuần rưỡi để phòng ngừa COVID-19 bất chấp những cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về tác dụng phụ của thuốc.

Ông Trump cho biết đã trao đổi với bác sĩ của ông tại Nhà Trắng về việc dùng thuốc hydroxychloroquine. Tổng thống Trump cũng từng ca ngợi hydroxychloroquine như một loại thuốc tiềm năng trong chữa trị COVID-19.

Các bác sĩ cũng thường sử dụng hydroxychloroquine để điều trị bệnh ban đỏ và thấp khớp. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng đang tìm hiểu tính hiệu quả của loại thuốc này trong cuộc chiến chống virus corona.

Dù vậy cho đến nay hydroxychloroquine vẫn chưa được phê chuẩn trong chữa trị COVID-19.

Tính đến 13h ngày 21-5 (giờ Việt Nam), toàn cầu đã có hơn 5 triệu ca nhiễm virus corona, hơn 2 triệu ca hồi phục và gần 330.000 ca tử vong. Riêng Mỹ đã chiếm gần 1,6 triệu ca nhiễm và gần 95.000 ca tử vong, theo trang worldometers.info.

Đã chi gần 20.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng dịch COVID-19 Đã chi gần 20.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng dịch COVID-19

TTO - Sau khoảng 1 tháng triển khai, đến ngày 20-5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận