Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

WHO: COVID-19 là 'sóng lớn', không phải cúm mùa

28/07/2020 18:25 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 28-7 cảnh báo người dân không được chủ quan về khả năng lây lan của COVID-19 khi bán cầu bắc bước vào mùa hè, vì loại virus này bùng phát theo mùa như virus cúm thông thường.

WHO: COVID-19 là sóng lớn, không phải cúm mùa - Ảnh 1.

Người phát ngôn WHO Margaret Harris - Ảnh: UN

"Người dân vẫn nghĩ về các mùa dịch. Điều tất cả chúng ta cần hiểu là đây là một virus mới... và nó phát triển khác", người phát ngôn WHO Margaret Harris phát biểu trong cuộc họp trực tuyến ngày 28-7, đồng thời kêu gọi các nước duy trì các biện pháp kiềm chế dịch bệnh.

Theo bà Harris, thế giới không nên nghĩ về các "đợt sóng" bùng phát dịch và điều tốt nhất để ngăn dịch bệnh tiếp tục là hạn chế tối đa sự lây lan.

"Đây sẽ là 1 cơn sóng to duy nhất. Nó sẽ tiếp tục đi lên và hạ thấp một chút", bà nhấn mạnh.

Tính tới ngày 28-7, hơn 16,57 triệu người đã nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trên toàn cầu, trong đó đã có hơn 650.000 người qua đời.

Dịch bệnh đã lây lan trên hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 12-2019.

Ngày 27-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đại dịch COVID-19 là "trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu tồi tệ nhất" mà tổ chức của ông từng đối mặt. Ông Tedros cho biết chỉ riêng trong 4 ngày qua, toàn cầu đã có thêm 1 triệu ca nhiễm.

Trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các quốc gia vẫn đang chật vật kiểm soát tình trạng lây lan dù trước đó từng chế ngự được dịch bệnh. Theo Đài CNN, nhiều nơi xuất hiện ca nhiễm mới gần như không thể giải thích nguồn gốc.

Đây được xem là tin xấu đối với các quốc gia vẫn chưa thể kiểm soát được đợt bùng dịch đầu tiên như Mỹ và Brazil.

Ông Lothar Wieler, người đứng đầu Viện Robert Koch Institute (RKI) - cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát dịch bệnh của Đức, ngày 28-7 tuyên bố sự tắc trách là nguyên nhân khiến số ca COVID-19 tăng mạnh tại đây.

"Chúng ta phải ngăn virus này một lần nữa lây lan nhanh chóng và vượt tầm kiểm soát. Tôi lo lắng trước diễn biến mới tại Đức. Xu hướng tăng xuất phát từ sự thật rằng chúng ta đang trở nên tắc trách", ông Wieler nhấn mạnh.

Thêm 7 ca COVID-19 ở Đà Nẵng và Quảng Nam Thêm 7 ca COVID-19 ở Đà Nẵng và Quảng Nam

TTO - Chiều 28-7, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng và Quảng Nam, trong đó 4 ca liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, 1 ca liên quan trung tâm tiệc cưới. Như vậy đến nay Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 438 ca bệnh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận