18/01/2020 11:17 GMT+7

WHO cảnh báo thiếu hụt kháng sinh mới chống siêu vi khuẩn

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc thiếu hụt nghiêm trọng các loại thuốc kháng sinh mới đang đe dọa những nỗ lực kiềm chế sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, vốn là nguyên nhân dẫn đến hàng chục ngàn cái chết mỗi năm.

WHO cảnh báo thiếu hụt kháng sinh mới chống siêu vi khuẩn - Ảnh 1.

Các dược sĩ tạo ra loại thuốc chống lại các loại vi khuẩn kháng kháng sinh - Ảnh: ST

Hãng tin AFP cho biết WHO ngày 17-1 đã công bố hai báo cáo mới, tiết lộ hiện đang có rất ít kháng sinh mới có hiệu quả đang lưu hành trên thị trường. Điều này có nghĩa là thế giới đang mất dần các lựa chọn trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn.

"Các sáng kiến đang tập trung chống lại sự kháng thuốc, tuy nhiên chúng tôi cũng cần các quốc gia và ngành công nghiệp dược góp sức và góp quỹ bền vững để tạo ra các loại thuốc mới" - tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết.

"Thế giới chưa bao giờ đối mặt với mối đe dọa (siêu vi khuẩn) kháng kháng sinh như bây giờ và đang cần giải pháp cấp bách” - ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Kháng kháng sinh (kháng thuốc) xảy ra khi vi khuẩn trở nên có sức đề kháng mạnh hoặc hoàn toàn kháng được các loại thuốc hiện có để trị nó, khiến cho những vết thương nhỏ và những nhiễm trùng phổ biến cũng có thể gây chết người.

Theo số liệu ước tính của Liên minh châu Âu (EU), khoảng 33.000 người tại châu Âu chết mỗi năm vì những vi khuẩn kháng kháng sinh trong khi số liệu từ Liên Hiệp Quốc chỉ ra con số này vào khoảng 35.000 người.

"Chúng ta đang chứng kiến chuyện này ngày một lan rộng ra trong khi đang cạn kiệt nguồn thuốc kháng sinh có hiệu quả trong việc trị những con vi khuẩn kháng thuốc này. Đây là một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt" - ông Peter Beyer của WHO nói.

Được phát minh vào những năm 1920, thuốc kháng sinh đã cứu hàng chục triệu mạng sống bằng cách đánh bại các căn bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm phổi, lao phổi và viêm màng não.

Tuy nhiên, trải qua nhiều thập kỷ, vi khuẩn bắt đầu tiến hóa và học cách để chống lại các loại thuốc này và trở thành "siêu vi khuẩn" kháng thuốc kháng sinh.

Để chống lại sự đề kháng của vi khuẩn với những loại thuốc kháng sinh đã biết, con người cần đến những loại kháng sinh mới. Tuy nhiên, đối với các công ty dược, việc phát triển các loại thuốc mới rất phức tạp, tốn kém và không thu nhiều lợi nhuận.

Theo các báo cáo của WHO, hiện có khoảng 60 loại thuốc mới đang được phát triển nhưng chỉ "có 2 loại thuốc trị được loại vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm nhất hiện nay". Các loại khác đều đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Vi khuẩn kháng kháng sinh đe dọa cá heo tự nhiên Vi khuẩn kháng kháng sinh đe dọa cá heo tự nhiên

TTO - Một nghiên cứu kỳ công thực hiện trong gần 13 năm cho thấy cá heo trong tự nhiên đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các loại vi khuẩn kháng kháng sinh - điều tưởng chỉ xảy ra ở người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên