Tag: thuốc kháng sinh

Tự bôi thuốc sau khi bị mèo cào, phải nhập viện với cánh tay lở loét

Bị mèo cào với vài vết xước nhỏ vào mặt trước cẳng tay trái, ông T.V.N. (63 tuổi, ở Hà Nội) tự sát khuẩn tay bằng oxy già và mua thuốc về rắc vết thương. Sau khi tự điều trị, ông N. nhập viện với cánh tay lở loét do dị ứng thuốc, viêm mô bào.

Máy móc đặt tại bệnh viện có lượng vi khuẩn cao gấp ba lần so với ở nhà

Việc trang bị bình nước hoặc máy lọc nước dùng chung tại các nơi công cộng hay trong bệnh viện không còn xa lạ. Môi trường đông đúc dễ lây lan mầm bệnh, có thể qua đường hô hấp khi giao tiếp, qua tiếp xúc bàn tay với các giọt bắn trên bề mặt.

Chống kháng thuốc: Cùng biết để hành động

Lần đầu tiên Chính phủ có chiến lược quốc gia phòng chống kháng thuốc với sự vào cuộc cùng lúc của ba bộ.

Tìm thấy gene kháng thuốc kháng sinh trong mây

Trong khi vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu từ Canada và Pháp tìm thấy chúng ở một nơi đáng chú ý: mây trên trời.

Tưởng con sốt bình thường ai ngờ suy hô hấp nặng vì hóc mía

Tưởng con ho sốt thông thường không ngờ trẻ viêm phổi nặng hai bên, viêm thanh khí phế quản thấp, suy hô hấp nặng do ăn mía bị hóc.

Trời lạnh, trẻ ho nhiều, giảm ho cách nào?

Có nên giảm ho cho trẻ bằng mọi cách?

Bệnh nhiễm trùng gia tăng, toàn cầu thiếu thuốc kháng sinh

Sự gia tăng số ca nhiễm trùng sau khi các quốc gia dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch đã dẫn đến tình trạng thiếu thuốc kháng sinh như penicillin và amoxicillin, càng cho thấy rõ hơn tình trạng bấp bênh của chuỗi cung ứng thuốc kháng sinh toàn cầu.

TTO - Dạng kháng thuốc kháng sinh mới không thể phát hiện qua các phương pháp truyền thống trong các phòng thí nghiệm bệnh lý, khiến các bác sĩ lâm sàng rất khó kê đơn thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng hiệu quả.

Dầu gội đầu, kem đánh răng... có thể tạo ra siêu vi khuẩn trong hệ thống thoát nước

TTO - Theo một nghiên cứu mới, các loại hóa chất gia dụng phổ biến sử dụng trong buồng tắm gia đình có thể là động lực chính gây ra các loại siêu vi khuẩn mà thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt.

Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở 'tủ thuốc' biển sâu

TTO - Thuốc kháng sinh đang mất dần tác dụng chống lại bệnh tật, trong khi siêu vi khuẩn trên thế giới lại gia tăng. Các nhà khoa học đang gửi gắm hy vọng vào các vùng biển có chứa những chất có thể giúp bào chế nhiều loại thuốc mới.