Tag: thuốc kháng sinh

Tìm thấy gene kháng thuốc kháng sinh trong mây

Trong khi vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu từ Canada và Pháp tìm thấy chúng ở một nơi đáng chú ý: mây trên trời.

Tưởng con sốt bình thường ai ngờ suy hô hấp nặng vì hóc mía

Tưởng con ho sốt thông thường không ngờ trẻ viêm phổi nặng hai bên, viêm thanh khí phế quản thấp, suy hô hấp nặng do ăn mía bị hóc.

Trời lạnh, trẻ ho nhiều, giảm ho cách nào?

Có nên giảm ho cho trẻ bằng mọi cách?

Bệnh nhiễm trùng gia tăng, toàn cầu thiếu thuốc kháng sinh

Sự gia tăng số ca nhiễm trùng sau khi các quốc gia dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch đã dẫn đến tình trạng thiếu thuốc kháng sinh như penicillin và amoxicillin, càng cho thấy rõ hơn tình trạng bấp bênh của chuỗi cung ứng thuốc kháng sinh toàn cầu.

TTO - Dạng kháng thuốc kháng sinh mới không thể phát hiện qua các phương pháp truyền thống trong các phòng thí nghiệm bệnh lý, khiến các bác sĩ lâm sàng rất khó kê đơn thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng hiệu quả.

Dầu gội đầu, kem đánh răng... có thể tạo ra siêu vi khuẩn trong hệ thống thoát nước

TTO - Theo một nghiên cứu mới, các loại hóa chất gia dụng phổ biến sử dụng trong buồng tắm gia đình có thể là động lực chính gây ra các loại siêu vi khuẩn mà thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt.

Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở 'tủ thuốc' biển sâu

TTO - Thuốc kháng sinh đang mất dần tác dụng chống lại bệnh tật, trong khi siêu vi khuẩn trên thế giới lại gia tăng. Các nhà khoa học đang gửi gắm hy vọng vào các vùng biển có chứa những chất có thể giúp bào chế nhiều loại thuốc mới.

Phương pháp mới giúp giải quyết tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu Australia công bố một quy trình y tế mới giúp tăng tốc đáng kể việc phát hiện tình trạng, tìm ra thuốc kháng sinh thích hợp để nhanh chóng điều trị.

Trẻ ho, sốt, tiêu chảy... đều dùng kháng sinh, nguy cơ kháng thuốc khiến bệnh nặng khó chữa

TTO - Bộ Y tế đặt mục tiêu đến 2020 có 100% thuốc kháng sinh bán ra phải có đơn lưu tại quầy, nhà thuốc. Thế nhưng thực tế hiện nay, vẫn dễ dàng mua thuốc kháng sinh tại các hiệu thuốc khi có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, nguy cơ kháng thuốc về sau.

Phát hiện mới: Vi khuẩn phát ra âm thanh, chỉ tắt tiếng khi gặp kháng sinh

TTO - Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu vi khuẩn có tạo ra âm thanh đặc biệt không? Theo các nhà khoa học, nếu biết cách lắng nghe vi khuẩn, chúng ta có thể biết chúng còn sống hay không.