23/06/2018 21:29 GMT+7

Tìm ra enzyme có khả năng diệt vi khuẩn kháng kháng sinh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Sau 20 năm nghiên cứu, tiến sĩ Vincent Fischetti, Đại học Rockefeller, New York, Mỹ, đã tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh bằng một loại enzyme có tên là Lysin.

Tìm ra enzyme có khả năng diệt vi khuẩn kháng kháng sinh - Ảnh 1.

Tiến sĩ Vincent Fischetti, Đại học Rockefeller, New York, Mỹ đã tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh bằng một loại enzyme có tên là Lysin

Theo trang web của trường Đại học Rockefeller, New York, ngày 22-6-2018, enzyme lysin có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến mới chống lại nhiễm trùng trong thời kì "hậu kháng sinh".

"Khi bạn tách lấy những enzyme sạch rồi đưa lại vào trong vi khuẩn, những enzyme này sẽ đục một lỗ trên thành tế bào rồi sau đó phát nổ và làm chết tế bào. Đây chỉ là một cách khác để giết vi khuẩn. Ngay sau khi enzyme Lysin vượt qua các thử nghiệm ở giai đoạn 2 để chứng minh tính hiệu quả thì người ta sẽ cảm thấy dễ chấp nhận hơn. chúng ta sẽ có thể sử dụng Lysin bên cạnh thuốc kháng sinh".

Tiến sĩ Vincent Fischetti, Đại học Rockefeller,

Các enzym rất mạnh, một microgram (µg) có thể tiêu diệt hàng triệu vi sinh vật trong vài giây. Chúng rất đặc hiệu và không giống như thuốc kháng sinh, chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà không làm hại các vi khuẩn có lợi.

Các nghiên cứu của Fischetti cho thấy khi một lượng nhỏ các lysin thực khuẩn được dùng trên chuột bị nhiễm bệnh, vi khuẩn gây bệnh sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. 

Ở bệnh viêm phổi phế cầu thử nghiệm trên chuột, Fischetti và các cộng sự phát hiện enzyme thực khuẩn Cpl-1 cứu được những con chuột bị nhiễm bệnh và có thể phục hồi hoàn toàn những mô phổi bị phá hủy nếu được điều trị trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm bệnh. 

Tương tự, các thí nghiệm liên quan đến một loại vi khuẩn kháng kháng sinh có tên S. aureus gây nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng ở chuột cũng cho kết quả tương tự sau khi điều trị bằng lysin. Công nghệ lysin này đã được cấp phép và hiện đang được thử nghiệm lâm sàng ở người.

Công ty công nghệ sinh học Contrafect - hợp tác với Đại học Rockefeller từ năm 2016 - đã hoàn tất thành công thử nghiệm giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của thử nghiệm đang được triển khai.

Tiến sĩ Cara Cassino của công ty Contrafect cho biết: "Kết quả của thử nghiệm ở giai đoạn 1 rất đáng khích lệ. Nó cho thấy chúng ta có thể sử dụng enzyme Lysin bên cạnh các loại thuốc kháng sinh dưới dạng phân tử nhỏ thông thường theo một cách hoàn toàn mới mà không gặp bất kì khó khăn nào".

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh để xử lí những vết nhiễm trùng nhỏ đã khiến nhiều loại vi khuẩn trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Giới khoa học cho rằng có lẽ chúng ta đang ở kỉ nguyên "hậu kháng sinh" - thời kì mà những vết nhiễm trùng sơ đẳng cũng có thể trở nên nguy hiểm chết người.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 700.000 người chết vì các bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn kháng kháng sinh. Con số này ngày càng gia tăng. Theo các chuyên gia y tế, nếu nhân loại không tìm ra được những loại thuốc mới trước năm 2050, số người chết do vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lên tới 10 triệu mỗi năm.

Một virút tự nhiên chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh Một virút tự nhiên chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

TTO - Một loại vi-rút có khả năng chống vi khuẩn kháng kháng sinh hữu hiệu được tìm thấy trong tự nhiên ở hồ Connecticut đã cứu mạng một bệnh nhân 80 tuổi bị nhiễm trùng tim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên