13/03/2018 09:20 GMT+7

Một virút tự nhiên chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một loại vi-rút có khả năng chống vi khuẩn kháng kháng sinh hữu hiệu được tìm thấy trong tự nhiên ở hồ Connecticut đã cứu mạng một bệnh nhân 80 tuổi bị nhiễm trùng tim.

Một virút tự nhiên chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh - Ảnh 1.

Hồ Dodge, bang Connecticut, nơi tìm thấy loại vi-rút giúp chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh - Ảnh: website đại học Yale

Qua trường hợp cụ thể này, các nhà nghiên cứu cho biết loại vi-rút bacteriophages có thể là phương pháp chữa trị hiệu quả đối với nhiều trường hợp nhiễm trùng kháng kháng sinh khác.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng sau khi được phẫu thuật thay thế cung động mạch chủ ở tim và cần điều trị bằng rất nhiều kháng sinh. Nhưng loại vi khuẩn tấn công tim bệnh nhân, tên là Pseudomonas aeruginosa, lại kháng được các loại thuốc điều trị.

Các bác sĩ đã thử ứng dụng vi-rút bacteriophage từ gợi ý của nhà khoa học Benjamin Chan, người nghiên cứu hiệu quả của bacteriophage đối với vi khuẩn kháng kháng sinh. Theo ông Chan loại vi-rút được tìm thấy ở hồ Dodge, bang Connecticut có thể có hiệu quả đối với bệnh nhiễm trùng kháng thuốc của bệnh nhân.

Họ đã đưa hàng trăm ngàn vi-rút bacteriophages bé xíu vào lồng ngực bệnh nhân và những kiểm nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân không còn vi khuẩn kháng thuốc.

Thành công này được mô tả đầy đủ trong bài báo khoa học trên tạp chí Evolution, Medicine, and Public Health ngày 8-3 và được đăng tải trên trang tin của Đại học Yale cùng ngày.

Đồng tác giả bài báo, Giáo sư Paul Turner của Đại học Yale, ngành Sinh thái và tiến hóa sinh học giải thích vi-rút bacteriophage, còn được biết đến với tên OMKO1, bám vào proteins bề mặt của vi khuẩn. Loại proteins này có chức năng đẩy kháng sinh trở ra, làm vi khuẩn có khả năng chống chịu lại các loại thuốc kháng sinh.

Một khi OMKO1 phá hủy các vi khuẩn có chức năng bơm kháng sinh, căn bệnh nhanh chóng được chữa khỏi.

Nhà khoa học Benjamin Chan, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu rất nhiều chủng vi-rút bacteriophages chống lại các vi khuẩn kháng kháng sinh khác như E. Coli gây bệnh tiêu chảy và vi khuẩn đường ruột Klebsiella pneumoniae  

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Benjamin Chan được nhiều tổ chức có uy tín tài trợ như Quỹ Khoa học Quốc gia tài, Viện sức khỏe quốc gia và Quỹ Project High Hopes.  

Ông Sam Scheiner, giám đốc chương trình của Quỹ Khoa học Quốc gia, bộ phận Sinh học môi trường cho biết Đây là phương pháp mới để đối phó với các thách thức mới được phát triển từ nghiên cứu cơ bản về quá trình tiến hóa và cho thấy giá trị của đa dạng sinh học".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận