Tag: vi rút

Phát hiện vi rút 'ma cà rồng' săn các loại vi rút khác để tự nhân lên

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu vi rút 'ma cà rồng', hy vọng nó có thể giúp phát triển thuốc chống vi rút hiệu quả.

Phát hiện nhiều vi rút 'quái vật' khổng lồ trong một nắm đất nhỏ

Những con vi rút khổng lồ này có cánh tay, đuôi và cấu trúc bên trong chưa từng thấy trước đây.

Phát hiện vi rút mới có thể gây đại dịch viêm phổi nặng

Vi rút Langya có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc với vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, cũng gây sốt và các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng

Phát hiện 10.000 loại vi rút chưa biết trong tã bẩn em bé

Nghiên cứu tã giấy bẩn của trẻ sơ sinh, các nhà khoa học phát hiện rất nhiều loại vi rút chưa biết trước đây.

Vi rút 'thây ma' 48.500 tuổi trong băng vĩnh cửu hồi sinh

Giáo sư y học và bộ gene, Jean-Michel Claverie tại Đại học Aix-Marseille ở Marseille, Pháp, phát hiện hàng loạt vi rút 'thây ma' trong các mẫu đất lấy từ băng vĩnh cửu 48.500 năm ở Siberia đã hồi sinh.

WHO đánh giá cúm H5N1 ở Campuchia là 'đáng lo ngại'

Bộ Y tế Campuchia ngày 24-2 xác nhận ca nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 thứ hai ở người, là cha của bé gái 11 tuổi tử vong ngày 22-2 do nhiễm chủng vi rút này.

Nghiên cứu mới: Nhiễm vi rút dễ bị bệnh thoái hóa thần kinh

Nghiên cứu trên 450.000 hồ sơ y tế phát hiện những người từng bị nhiễm vi rút nghiêm trọng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson, Alzheimer.

TP.HCM ghi nhận biến chủng phụ XBB của Omicron

Kết quả tầm soát biến chủng SARS-CoV-2 trong sáu tháng cuối năm 2022 trên địa bàn TP.HCM ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng phụ XBB vào tháng 12-2022 nhưng ở tỉ lệ thấp, chiếm 5,7%.

Phát hiện sinh vật siêu nhỏ chuyên săn và ăn vi rút

Vi rút được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nên việc các sinh vật vô tình tiêu thụ chúng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra một sinh vật siêu nhỏ không phải "vô tình" mà chuyên săn và ăn vi rút để phát triển.

Viêm gan do vi rút có xu hướng tăng, TP.HCM lên kế hoạch phòng chống

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và C cao trên thế giới, với hơn 40.000 người tử vong (năm 2017). Riêng TP.HCM, tỉ lệ người từng nhiễm vi rút viêm gan B là 54,5%, còn vi rút viêm gan C là 1,5%.