22/04/2019 13:41 GMT+7

Mỹ: 1/3 số người đi du lịch nước ngoài nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một nghiên cứu mới tại Mỹ vừa công bố kết quả giật mình: Cứ 3 người đi du lịch ở nước ngoài trở về Mỹ lại có 1 người nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Mỹ: 1/3 số người đi du lịch nước ngoài nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh - Ảnh 1.

Siêu khuẩn kháng kháng sinh - Ảnh (minh họa): CBS

Thông tin đáng chú ý này được các nhà nghiên cứu Mỹ chia sẻ trong chương trình "60 minutes" của đài CBS tối 21-4. Kết quả nghiên cứu một lần nữa đánh động dư luận về tình trạng lạm dụng kháng sinh ngày càng phổ biến, theo đó số các vi khuẩn kháng kháng sinh cũng đang xuất hiện ngày càng tràn lan hơn trên toàn cầu.

Trong chương trình này, hai nhà nghiên cứu chuyên về lĩnh vực tìm hiểu các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, cảnh báo trong suốt một thời gian dài vừa qua, con người đã lạm dụng thái quá các loại kháng sinh. Kết quả là vi khuẩn đang trở nên "thông minh hơn", có khả năng né tránh được những loại kháng sinh vốn được sử dụng phổ biến và hiệu quả trước nay.

Một trong hai chuyên gia, ông Edward Ryan, người phụ trách trung tâm y tế du lịch tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, nói: "Các kết quả nghiên cứu ban đầu của chúng tôi khá lo ngại. Có vẻ như khoảng 1/3 những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi, khi trở lại Mỹ (sau khi du lịch nước ngoài), đã nhiễm một trong các loại vi sinh vật có khả năng kháng thuốc cao mà chúng tôi vốn rất lo ngại".

Khi các loại thuốc kháng sinh lần đầu tiên sử dụng vào những năm 1940, chúng đã làm nên cuộc cách mạng trong y học. Trước thời điểm đó, việc mắc các bệnh như viêm phổi hay lao thường được xem như án tử, và ngay cả những vết xước bị nhiễm trùng cũng có thể gây chết người.

Kể từ sau đó, thuốc kháng sinh đã cứu sống hàng trăm triệu sinh mạng. Nhưng nay nhiều loại kháng sinh trong đó đã không còn hiệu quả như cũ.

Tình trạng phát sinh nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh đang trở thành vấn đề lo ngại báo động ở cấp độ toàn cầu. Cũng trong chương trình 60 minutes của đài CBS, các nhà nghiên cứu thậm chí còn cảnh báo, cứ với xu hướng như hiện tại, các loại siêu khuẩn kháng thuốc thậm chí còn có nguy cơ gây ra số ca tử vong nhiều hơn cả các căn bệnh ung thư.

Cảnh báo này có lẽ không nói quá, bởi theo một nghiên cứu do chính phủ Anh tài trợ thực hiện, ước tính tới năm 2050, mỗi năm có khoảng 10 triệu người trên thế giới chết vì các loại vi khuẩn kháng thuốc. Đó là con số vượt qua tổng số người chết vì ung thư mỗi năm trên toàn cầu hiện nay.

Nguyên nhân khiến kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày càng gia tăng Nguyên nhân khiến kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày càng gia tăng

Tình trạng mua - bán, sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi đã và đang diễn ra tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên