03/12/2022 07:10 GMT+7

WHO cảnh báo lỗ hổng phòng dịch COVID-19 làm sinh ra chủng mới gây chết chóc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 2-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính 90% dân số thế giới hiện có kháng thể chống lại COVID-19 ở mức nhất định, nhưng cảnh báo rằng một biến thể mới đáng lo ngại vẫn có thể xuất hiện.

WHO cảnh báo lỗ hổng phòng dịch COVID-19 làm sinh ra chủng mới gây chết chóc - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: FOX NEWS

Theo Hãng tin AFP, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo những lỗ hổng trong cảnh giác đang tạo điều kiện cho một biến thể vi rút mới xuất hiện và vượt qua Omicron thống trị toàn cầu.

"WHO ước tính rằng ít nhất 90% dân số thế giới hiện có một số mức độ miễn dịch đối với SARS-CoV-2, do từng nhiễm bệnh hoặc tiêm phòng trước đó", ông Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo thêm: "Chúng ta gần như có thể nói rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch đã kết thúc, nhưng chúng ta vẫn chưa đến đó. Những lỗ hổng trong giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gene và tiêm chủng đang tiếp tục tạo điều kiện hoàn hảo cho một biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện và có thể gây tử vong đáng kể".

Ông Tedros đưa ra cảnh báo trên giữa bối cảnh số ca nhiễm tại nhiều khu vực của Trung Quốc đang tăng lên.

Bình luận về cách giải quyết những lỗ hổng toàn cầu trong việc tiêm chủng, trưởng nhóm kỹ thuật Maria Van Kerkhove của WHO cho biết cơ quan này muốn các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc, tập trung vào việc tiếp cận những người có nguy cơ. Điển hình như những người trên 60 tuổi và những người mắc bệnh tiềm ẩn.

Dù vậy, theo Đài Fox News, việc chính quyền Trung Quốc quyết định nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 và các quy tắc kiểm dịch ở một số thành phố đã phần nào khiến dư luận cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Hàng trăm triệu người đang chờ đợi sự thay đổi dự kiến ​​trong chính sách chống dịch của Trung Quốc sau nhiều tháng siết chặt.

Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho biết việc Trung Quốc đang điều chỉnh các chiến lược kiểm soát COVID-19 hiện tại là điều đáng khích lệ.

Ông Ryan cho hay bản thân hy vọng rằng Trung Quốc sẽ có một chiến lược mạch lạc và rõ ràng, giúp cân bằng giữa việc kiểm soát vi rút với sinh kế và phúc lợi của người dân.

Phó thủ tướng Trung Quốc: Vi rút gây COVID-19 đã suy yếu Phó thủ tướng Trung Quốc: Vi rút gây COVID-19 đã suy yếu

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan kêu gọi nỗ lực hơn nữa để cải thiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19, thúc giục "tối ưu hóa" các chính sách xét nghiệm, điều trị và kiểm dịch do vi rút suy yếu về khả năng gây bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận