29/11/2022 17:13 GMT+7

Trung Quốc khẳng định sẽ điều chỉnh chính sách COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ông Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết chính quyền sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách để giảm tác động đối với xã hội và nền kinh tế.

Trung Quốc khẳng định sẽ điều chỉnh chính sách COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên phòng chống dịch bệnh mặc đồ bảo hộ, xếp hàng xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh ngày 28-11 - Ảnh: REUTERS

Ông Mi Feng phát biểu trong cuộc báo ngày 29-11 cùng các quan chức y tế cấp cao khác.

Trong đó, ông Cheng Youquan, thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho rằng những phàn nàn của công chúng về các biện pháp hạn chế COVID-19 xuất phát từ việc áp dụng nghiêm ngặt quá mức, đặc biệt áp dụng cho số đông dân số, chứ không xuất phát từ bản chất của các biện pháp.

"Vấn đề được dư luận nêu ra không nhằm vào bản chất công tác phòng chống dịch bệnh, mà tập trung vào việc đơn giản hóa các biện pháp phòng chống dịch", ông Cheng Youquan nói.

Ông Cheng nói thêm Trung Quốc sẽ hành động nhanh chóng để giải quyết những khó khăn mà mọi người đã nêu.

Ngoài ra, chính quyền sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc xin COVID-19 cho người cao tuổi. Động thái được coi là một yếu tố quan trọng trong chiến lược phòng dịch của Trung Quốc, sau khi nước này trải qua 3 năm hạn chế nghiêm ngặt, làm xáo trộn cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết họ sẽ tăng cường tiêm chủng cho những người trên 80 tuổi và giảm thời gian chờ giữa mũi đầu và mũi nhắc lại cho người cao tuổi xuống còn 3 tháng.

"Chúng tôi hy vọng những người cao tuổi, đặc biệt những người trên 80 tuổi, sẽ chủ động tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe cá nhân" - Xia Gang, một quan chức NHC phụ trách tiêm chủng, nói.

NHC cho biết thêm người cao tuổi sẽ được ưu tiên khi tiêm chủng. Hơn nữa, chính quyền cũng triển khai các phương tiện tiêm chủng di động để người dân dễ tiếp cận.

Dữ liệu chính thức cho thấy tỉ lệ người từ 60 tuổi trở lên ở Trung Quốc đã tiêm hai liều vắc xin là 86,4%, tính tới ngày 11-11, tăng chưa đến 1% kể từ tháng 8.

68,2% người cao tuổi đã tiêm nhắc lại, tăng nhẹ so với 67,8% của 3 tháng trước đó.

Trung Quốc: Ca COVID-19 giảm, chính quyền tìm cách trấn an dân Trung Quốc: Ca COVID-19 giảm, chính quyền tìm cách trấn an dân

TTO - Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Trung Quốc đã giảm, trong bối cảnh chính quyền đang triển khai nhiều biện pháp đảm bảo sinh kế cho người dân trong cảnh phong tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận