WHO cảnh báo châu Âu: Giờ là lúc chuẩn bị ứng phó, không phải ăn mừng

19/05/2020 11:27 GMT+7

TTO - Quan chức y tế hàng đầu phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai tại châu Âu trong mùa đông năm nay.

WHO cảnh báo châu Âu: Giờ là lúc chuẩn bị ứng phó, không phải ăn mừng - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): TELEGRAPH

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với báo Telegraph (Anh), bác sĩ Hans Kluge, giám đốc WHO tại khu vực châu Âu, đưa ra thông điệp cảnh báo dứt khoát với những nước đã và đang bắt đầu nới lỏng các quy định hạn chế chống dịch của họ.

Ông Hans Kluge cho rằng giờ là "thời gian để chuẩn bị chứ không phải để chúc mừng" vì dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Theo đó, theo ông Hans Kluge nhấn mạnh dù số ca bệnh COVID-19 ở các nước như Anh, Pháp và Ý bắt đầu giảm nhưng điều đó không có nghĩa đại dịch đang dần chấm dứt.

Tâm dịch tại châu Âu hiện đang ở phía đông với số ca bệnh tăng lên tại Nga, Ukraine, Belarus và Kazakhstan, ông Hans Kluge cảnh báo.

Ông Hans Kluge khuyến cáo chính quyền các nước nên tận dụng khoảng thời gian lúc này một cách khôn ngoan, tranh thủ củng cố hệ thống y tế công cũng như xây dựng thêm năng lực hạ tầng trong các bệnh viện, đảm bảo đủ số phòng chăm sóc tích cực cần thiết.

Ông Hans Kluge lo ngại làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể còn nghiêm trọng hơn nếu xảy ra cùng lúc với các bệnh lây nhiễm khác.

"Tôi rất lo ngại về một làn sóng dịch bệnh kép xảy ra trong mùa thu, chúng ta có thể có một làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, cộng thêm với một dịch bệnh khác như cúm mùa hay sởi. Hai năm trước chúng ta đã có 500.000 trẻ không được tiêm vắc-xin ngừa sởi mũi đầu", ông nói.

Không chỉ ông Hans Kluge, nhiều chuyên gia khác, trong đó có giáo sư Chris Whitty của Anh, cũng đã cảnh báo làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai thậm chí còn có thể chết chóc hơn so với làn sóng thứ nhất.

Dịch COVID-19 sáng 19-5: Anh, Pháp, Ý số tử vong đều dưới 200 Dịch COVID-19 sáng 19-5: Anh, Pháp, Ý số tử vong đều dưới 200

TTO - Không khí dễ thở hơn do các lệnh hạn chế được dỡ bỏ thêm được thấy rõ ràng ở châu Âu và Mỹ do các nơi này đã kiểm soát được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp - COVID-19. Tại châu Âu, các nước Anh, Pháp, Ý đều có dưới 200 ca tử vong mới.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận