Ông Trump uống 1 viên chống sốt rét ngừa COVID-19 mỗi ngày, chuyên gia sợ dân 'làm theo'

19/05/2020 06:48 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-5 bất ngờ tiết lộ ông đang uống thuốc hydroxychloroquine được dùng trong điều trị sốt rét để phòng ngừa virus corona chủng mới, bất kể cảnh báo về tác dụng phụ của loại thuốc này.

Ông Trump uống 1 viên chống sốt rét ngừa COVID-19 mỗi ngày, chuyên gia sợ dân làm theo - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì một cuộc họp về kinh tế tại Nhà Trắng ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước báo chí, ông Trump cho biết mình đã dùng thuốc hydroxychloroquine và bổ sung thêm kẽm hằng ngày từ "khoảng một tuần rưỡi nay".

Ông còn khoe chính mình chủ động đề nghị với bác sĩ. Theo đó, mặc dù không tin mình đã phơi nhiễm với virus corona chủng mới nhưng quyết định dùng thuốc sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ Nhà Trắng.

Phát biểu tại Nhà Trắng ông khẳng định: "Tôi đang dùng nó - hydroxychloroquine, ngay lúc này. Tôi sử dụng loại thuốc này vì cho rằng hiệu quả. Tôi đã nghe nhiều trường hợp tích cực. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng người đang dùng nó".

Theo ông Trump, đội ngũ tuyến đầu như bác sĩ, y tá đang dùng thuốc hydroxchloroquine để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, theo AFP, hiệu quả của phương pháp điều trị bằng hydroxychloroquine chưa được chứng minh. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cảnh báo rằng thuốc hydroxychloroquine không nên được sử dụng ngoài khuôn khổ bệnh viện hoặc các đơn vị nghiên cứu do những tác dụng phụ của loại thuốc này, như gây rối loại nhịp tim hoặc thậm chí có thể gây tử vong. 

Ngược lại, vào đầu tháng 5, một nghiên cứu ở New York đã cho rằng kết hợp hydroxychloroquine với bổ sung kẽm sulfate qua đường ăn uống có thể là một biện pháp điều trị hiệu quả với virus corona.

Về các tác dụng phụ, ông Trump cho biết: "Tất cả những gì tôi có thể nói là đến thời điểm này tôi vẫn ổn", ông nói.

Các chuyên gia y tế lo ngại người dân có thể hiểu nhầm hành động của ông Trump và cho rằng thuốc hydroxychloroquine là an toàn.

Tiến sĩ David Aronoff, trưởng khoa truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Nashville, Tennessee), khuyến cáo "người dân không nên tự suy luận từ hành động của ông Trump mà cho rằng loại thuốc này đã được phê chuẩn trong việc điều trị COVID-19".

Ông Trump hiện được xét nghiệm virus corona chủng mới mỗi ngày. Ông đã nhiều lần lên tiếng ca ngợi tác dụng của thuốc hydroxychloroquine dù cho tới nay, chưa có nghiên cứu lớn nào chứng minh hiệu quả của thuốc này trong phòng ngừa và điều trị COVID-19. 

Chạy đua tìm Chạy đua tìm 'thần dược' - Kỳ 1: Tranh cãi thuốc sốt rét điều trị COVID-19

TTO - Chuyên gia kêu gọi thận trọng trong sử dụng hydroxychloroquine điều trị COVID-19. Tại Pháp, Cơ quan Y tế công cộng - các bệnh viện Paris (AP-HP) gồm 39 bệnh viện ở Paris và vùng Île-de-France đã kiến nghị phản đối sử dụng bừa bãi.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận