Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Vượt lũ đưa sản phụ đi... 'vượt cạn'

06/09/2019 16:27 GMT+7

TTO - Các bác sĩ ở Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cứ nói đùa, trận lũ này sẽ có bốn em bé sơ sinh được bố mẹ đặt tên 'Lũ'.

Vượt lũ đưa sản phụ đi... vượt cạn - Ảnh 1.

Chính quyền xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đưa sản phụ Trần Thị Dung vượt lũ đi sinh ở bệnh viện - Ảnh: CTV

Bác sĩ Phạm Thanh Trà - phó khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê - nói trong bốn sạn phụ vượt lũ đến bệnh viện sinh, sản phụ Lê Thị Ngân (28 tuổi, ngụ xóm 7, xã Hương Giang) phải vượt qua hơn 10km nước lũ mới đến được bệnh viện.

Khoảng 10h sáng 5-9, chị Ngân đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ. Thấy nước ngập tứ bề, chồng chị Ngân là anh Đậu Đức Thịnh lo lắng, cứ nghĩ không đưa được vợ đi sinh.

Anh đã gọi điện lên xã nhờ thuyền chở vợ vượt lũ đến bệnh viện. Ban đầu anh sợ vợ sinh trên thuyền thì ai đỡ đẻ cho? Nếu đang đi mà gặp gió to, sóng dữ thuyền lật thì sao? Thấy vợ kêu đau quá, anh Thịnh đành bấm bụm nhờ thuyền của xã vượt lũ đưa vợ đi sinh.

"Đưa vợ đi sinh, thấy thuyền chòng chành giữa biển nước trắng xóa tôi lo lắm. Sau hơn hai giờ vượt lũ đưa vợ đến bệnh viện, nghe tiếng khóc chào đời của con, lúc đó tôi mới thở phào nhẹ nhõm", anh Thịnh nhớ lại.

Nghe tiếng con trai khóc chào đời, chị Nguyễn Thị Thủy (ngụ xóm 1, xã Gia Phố, huyện Hương Khê) mừng rưng rưng nước mắt. Chị Thủy cho biết, vợ chồng chị đã có ba đứa con gái. Sinh con trai thứ tư này thiếu tháng, chỉ nặng 2,4kg.

Theo kết các kết quả siêu âm, khoảng đầu tháng 10 chị Thủy mới sinh con. Ban ngày nước lũ dâng, chị Thủy phụ chồng di dời tài sản lên cao. Nhưng đến đêm khuya, chị Thủy đau bụng, nước ối chảy. Chị lo lắng nói với chồng: "Nước ối vỡ rồi, không kịp lên bệnh viện thì sẽ nguy mất!".

Trong đêm mưa lũ, chồng chị nói phải liều, mượn thêm người đến chèo thuyền đưa chị đến bệnh viện. Ngồi trên thuyền, thấy nước lũ cuồn cuộn chạy, chị Thủy vừa cắn răng chịu đựng đau, vừa cầu mong đừng có chuyện gì xảy ra.

Vượt lũ đưa sản phụ đi... vượt cạn - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Dung - 38 tuổi, ngụ xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vượt nước lũ sinh con an toàn - Ảnh: DOÃN HÒA

"Tuy con sinh thiếu tháng nhưng cả mẹ và con đều bình yên vô sự là tui mừng lắm rùi. Tui tính đặt tên lót cho thằng con này là "Lũ", chị Thủy cười.

Đợt lũ này, chính quyền xã Lộc Yên cũng dùng thuyền đưa hai sạn phụ là Trần Thị Dung, Trần Thị Hiền vượt lũ đến bệnh viện sinh an toàn.

Theo một lãnh đạo xã, đợt lũ này toàn xã bị cô lập hoàn toàn. Trạm y tế xã cũng bị ngập nước, nếu hai sản phụ này đến sinh mà có chuyện gì thì khó mà cứu chữa.

Biết tin có hai sản phụ trở dạ, ngay lập tức chính quyền địa phương kịp thời chỉ đạo lực lượng dân quân đưa thuyền đến tận nhà đưa hai sản phụ đến nhập viện.

Người dân Hương Khê đang gồng mình để dọn dẹp nhà cửa sau khi nước lũ rút. Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả trước mắt nhưng câu chuyện hỗ trợ sản phụ đi sinh trong mùa mưa lũ có lẽ rất khó quên với nhiều người.

Công an dùng ca nô chở sản phụ “vượt lũ” sinh con Công an dùng ca nô chở sản phụ “vượt lũ” sinh con

TTO - Sản phụ 23 tuổi được chỉ định phải chuyển đến bệnh viện tỉnh tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam để sinh con nhưng đến đoạn đường tại xã Đại An thì ngập lụt nặng không thể đi tiếp.

VĂN ĐỊNH - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận