16/06/2020 15:50 GMT+7

Vướng mắc chuyện xác định giá trị còn lại của tòa nhà ngàn tỉ ở Vũng Tàu

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO- Theo kết quả kiểm toán, thẩm định giá, tòa nhà HH1 do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư xây dở dang, đang dừng thi công, có giá trị trên dưới 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc xác định giá trị còn lại tài sản này đang gặp vướng mắc.

Vướng mắc chuyện xác định giá trị còn lại của tòa nhà ngàn tỉ ở Vũng Tàu - Ảnh 1.

Tòa nhà HH1 nằm ở vị trí khá đắc địa tại TP Vũng Tàu đang tạm dừng thi công mấy năm nay- Ảnh: Đ.H.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn việc xác định giá trị còn lại của tài sản trên đất để hoàn trả cho người sử dụng đất trong trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất. 

Cụ thể, "tài sản trên đất" ở đây là công trình tòa nhà hỗn hợp HH1, ở hai mặt đường Nguyễn Thái Học - Nguyễn Tri Phương phường 7, TP Vũng Tàu do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư.

Tháng 11-2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định thu hồi khu đất rộng gần 19.000 m2, nơi có tòa nhà hỗn hợp "HH1" bị dừng thi công từ nhiều năm nay. Lý do thu hồi là do chủ đầu tư tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước.    

Theo tìm hiểu, tòa nhà HH1 được khởi công xây dựng từ giữa 2012, bằng tiền nguồn vốn của liên doanh dầu khí trên, có quy mô cao 33 tầng, 2 tầng hầm và có tổng đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, đến giữa 2016 khi đã xây dựng xong phần thô, tòa nhà tạm dừng thi công cho đến nay. 

Lý do tạm dừng thi công là bởi từ cuối 2015, giá dầu liên tục giảm sâu, để cân đối nguồn tài chính thiếu hụt, liên doanh này phải cắt giảm một số dự án đầu tư, trong đó có tòa nhà "HH1".

Theo báo cáo kiểm toán vào tháng 3-2019, giá trị đầu tư sau kiểm toán của tòa nhà HH1 là hơn 830 tỉ đồng trong khi kết quả thẩm định giá vào tháng 8-2019 là hơn 1.000 tỉ đồng.

Cả đơn vị kiểm toán và thẩm định giá đều do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro thuê.

Vướng mắc chuyện xác định giá trị còn lại của tòa nhà ngàn tỉ ở Vũng Tàu - Ảnh 3.

Phần dưới của tòa nhà HH1 tạm dừng thi công nhìn từ đường Nguyễn Tri Phương- Ảnh: Đ.H.

Tại kỳ họp thứ 47 vào tháng 12-2016, Hội đồng liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã đồng ý phương án bán hoặc kêu gọi đầu tư để thu hồi chi phí đã đầu tư vào tòa nhà. 

Tuy nhiên phương án này đã thay đổi bằng phương án trả lại đất cho Nhà nước và Nhà nước hoàn trả cho chủ đầu tư giá trị tài sản còn lại đã đầu tư trên đất.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc xác định giá trị còn lại của tòa nhà HH1 hiện đang gặp vướng mắc về luật. 

Cụ thể, theo quy định thì tòa nhà HH1 chưa đủ điều kiện để xác định là "tài sản cố định" vì đến nay tài sản này chưa hoàn thành, đã tạm dừng thi công, do đó không thể tính được thời gian đã qua sử dụng, không thể tính được khấu hao, dẫn đến không thể xác định được chất lượng, giá trị còn lại của tài sản để hoàn trả tiền đã đầu tư cho chủ đầu tư theo quy định.

Với lý do này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể cách tính giá trị còn lại với dự án chưa hoàn thiện là tòa nhà HH1.

Vietsovpetro chưa có kế hoạch giảm sản lượng Vietsovpetro chưa có kế hoạch giảm sản lượng

TTO - Kế hoạch mà Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro đề ra trong năm 2020 là khoảng 23,5 triệu thùng với doanh thu bán dầu đạt 1,38 tỉ USD. Nhưng do giá dầu giảm mạnh những ngày qua, khiến liên doanh này hụt thu gần 200 triệu USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận