Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Nguyên tổng giám đốc Vietsovpetro lĩnh 3 năm 6 tháng tù

22/03/2019 13:57 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử nhận định hành vi lợi dụng vị trí công tác của 3 cựu sếp Vietsovpetro là hành vi tham nhũng xâm phạm đến hoạt động kinh tế, quyền sở hữu tài sản của nhà nước.

Nguyên tổng giám đốc Vietsovpetro lĩnh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (đeo kính) cùng bị cáo Võ Quang Huy tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 22-3, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Từ Thành Nghĩa, nguyên tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) và Võ Quang Huy, nguyên kế toán trưởng, bị xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định lời khai của các bị cáo tại tòa và tại cơ quan điều tra phù hợp với tài liệu chứng cứ, lời khai của các nhân chứng khác. Với vai trò là lãnh đạo của Vietsovpetro, là người có quyền quyết định đến việc gửi tiền vào OceanBank, hai bị cáo Nghĩa và Huy đã có hành vi nhận tiền "chăm sóc khách hàng" từ Nguyễn Minh Thu (nguyên tổng giám OceanBank).

Các bị cáo đã sử dụng số tiền chiếm đoạt được vào mục đích cá nhân. Trong vụ án này, 2 bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, lợi dụng vị trí công tác để đề xuất việc gửi tiền vào Oceanbank.

Hai bị cáo lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền của các cá nhân, tổ chức khác, là hành vi tham nhũng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động kinh tế, quyền sở hữu tài sản của nhà nước.

Số tiền của các bị cáo nhận là rất lớn. Cụ thể, bị cáo Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD. Riêng đối với bị cáo Huy, Viện kiểm sát cáo buộc ông đã nhận hơn 7,9 tỉ đồng song chỉ dựa trên lời khai của bà Thu là chưa vững chắc. Tại tòa, ông Huy chỉ thừa nhận được bà Thu đưa hơn 4,1 tỉ đồng nên HĐXX chấp nhận theo hướng có lợi cho bị cáo.

Bị cáo Huy giữ vai trò quan trọng trong việc gửi tiền của Vietsovpetro, bị cáo Nghĩa có vai trò quyết định. Số tiền bị cáo Huy được hưởng cũng cao hơn nên bị cáo này phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn bị cáo Nghĩa.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Võ Quang Huy lĩnh 7 năm tù.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận