21/03/2019 17:26 GMT+7

Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa và cựu kế toán trưởng Võ Quang Huy bị cáo buộc nhận hàng tỉ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank.

Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro bị đề nghị mức án 4-5 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (đeo kính) và Võ Quang Huy tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Chiều 21-3, phiên tòa xét xử bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản chuyển sang phần tranh luận.

Từ Thành Nghĩa, 57 tuổi, là nguyên tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) và Võ Quang Huy, 58 tuổi, là nguyên kế toán trưởng Vietsovpetro.

Phát biểu về quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội nhưng số tiền mà bị cáo Võ Quang Huy khai không khớp với số tiền mà bà Nguyễn Minh Thu - cựu tổng giám đốc Oceanbank, khai báo. Bị cáo Huy chỉ thừa nhận đã nhận 4,1 tỉ đồng từ OceanBank.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, những giấy tờ chi của ngân hàng…, VKS đủ cơ sở kết luận Nguyễn Minh Thu đã chi hơn 7 tỉ đồng cho Võ Quang Huy. Do đó, bị cáo Huy phải chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt là hơn 7 tỉ đồng.

"Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến hoạt động kinh tế, quyền sở hữu tài sản của Nhà nước. Trong vụ án này, các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn, được đào tạo bài bản, đáng lý ra phải góp phần thúc đẩy ngành dầu khí nhưng vì tư lợi cá nhân, các bị cáo đã không chấp hành pháp luật", đại diện Viện kiểm sát nhận định.

Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro bị đề nghị mức án 4-5 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Cũng theo Viện kiểm sát, các bị cáo đều nhận thức đó không phải là nguồn tiền của cá nhân Nguyễn Minh Thu. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không kê khai mà dùng chi tiêu cá nhân. 

Việc đưa vụ án và các bị cáo ra xét xử thể hiện sự quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. "Pháp luật không có vùng cấm, ai phạm tội đều bị xử lý", theo lời kiểm sát viên.

Do các bị cáo đều có nhân thân tốt, gia đình chính sách, bản thân có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí nên VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Quang Huy 8 - 9 năm tù, bị cáo Từ Thành Nghĩa từ 4 - 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, trong thời gian năm 2013 - 2014, Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã nhiều lần nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ bà Nguyễn Minh Thu. Số tiền này do Hội sở OceanBank chuyển vào tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP.HCM.

Cáo trạng xác định với vai trò là lãnh đạo của Vietsovpetro, trong năm 2013 - 2014, ông Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của Vietsovpetro vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng). Trong đó, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng và 130.000 USD, Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên