21/03/2019 10:20 GMT+7

Nhận lãi ngoài từ Oceanbank, hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro hầu tòa

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Hai cựu lãnh đạo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) bị cáo buộc nhận và chiếm đoạt lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ OceanBank hàng tỉ đồng.

Nhận lãi ngoài từ Oceanbank, hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro hầu tòa - Ảnh 1.

Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (đeo kính) và Võ Quang Huy tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 21-3, Tòa án nhân dân Hà Nội đưa bị cáo Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên tổng giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên kế toán trưởng VSP) ra xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Vụ án này thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank. 

Hội đồng xét xử cũng triệu tập 2 bị án nguyên là tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên chỉ bà Thu đến tòa, còn ông Sơn có đơn xin vắng mặt.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đã công bố cáo trạng. Theo đó, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và có một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank.

Năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank, VSP đã phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank chi nhánh Vũng Tàu.

Tài liệu điều tra thể hiện từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND tại OceanBank chi nhánh Vũng Tàu với tổng số tiền 13.200 tỉ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD tổng số tiền 1,2 tỉ USD…

Trong thời gian từ năm 2013 - 2014, Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã nhiều lần nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ Nguyễn Minh Thu. Số tiền này do hội sở OceanBank chuyển vào tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP.HCM.

Viện kiểm sát xác định với vai trò là lãnh đạo của VSP, trong năm 2013 - 2014, ông Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của cơ quan này vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng). 

Trong đó, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên