Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài ở OceanBank

21/01/2019 13:10 GMT+7

TTO - Bị án Hà Văn Thắm cùng dàn cựu lãnh đạo OceanBank được triệu tập đến tòa để làm rõ những vấn đề liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài “chăm sóc” lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài ở OceanBank - Ảnh 1.

Bị án Hà Văn Thắm trả lời HĐXX - Ảnh: THÂN HOÀNG

Cuối buổi sáng nay 21-1, chủ tọa phiên xử 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã thẩm vấn bị án Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank. Ông Thắm được xác định là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án lãnh đạo BSR nhận hơn 10 tỉ tiền "chăm sóc" từ OceanBank.

Do các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội nên phần thẩm vấn ông Thắm diễn ra khá nhanh gọn, chỉ khoảng 3 phút. Bị án Hà Văn Thắm khá bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi của chủ tọa. Thắm khai chủ trương chi lãi ngoài có từ năm 2008, còn BSR có tiền gửi vào OceanBank từ khi nào thì không nhớ.

Bị án Thắm cũng thừa nhận mình là người chỉ đạo việc chi lãi ngoài, còn chi thế nào thì do Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc Oceanbank. Về số tiền đã chi "chăm sóc" lãnh đạo BSR, ông Thắm nói "không nhớ". 

"Thời điểm 2008-2009, anh Sơn bảo chi cho khách hàng, nhưng không biết là chi cho khách hàng nào, bởi có nhiều đơn vị. Số tiền bao nhiêu không rõ, nhưng ước lượng thì cao hơn, dù giờ có đối chất cũng không nhớ được bởi số liệu nhiều quá", cựu chủ tịch Hà Văn Thắm khai.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài ở OceanBank - Ảnh 2.

Cùng với ông Hà Văn Thắm, bà Nguyễn Minh Thu và ông Nguyễn Xuân Sơn có mặt ở tòa với tư cách bị án - Ảnh: THÂN HOÀNG

Liên quan đến số tiền mà 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo BSR đã nộp khắc phục hậu quả, bị án Hà Văn Thắm cho rằng cần trả về cho OceanBank. "Số tiền OceanBank chi lãi ngoài nhiều hơn rất nhiều, trong đó có phần BSR. Nếu tuyên các bị cáo phải bồi thường cho tôi thì xin khấu trừ trong khoản tiền của tôi phải trả cho OceanBank", Thắm nói.

Đại diện của OceanBank cũng cho rằng theo bản án phúc thẩm, Hà Văn Thắm phải hoàn trả khoản tiền đã gây thiệt hại cho ngân hàng này. Trong vụ án này, các bị cáo phải hoàn trả cho OceanBank, nhưng nếu HĐXX buộc các bị cáo phải trả cho Hà Văn Thắm thì mong HĐXX làm theo nguyện vọng của ông Thắm.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài ở OceanBank - Ảnh 3.

Bị cáo Vũ Mạnh Tùng trả lời xét hỏi - Ảnh: GIANG LONG

Trước tòa, bị cáo Vũ Mạnh Tùng khai được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc BSR từ tháng 6-2008, còn trước đó làm việc tại Ban quản lý dự án Lọc hóa dầu Dung Quất. Bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố mình đúng hành vi, đúng tội và cho biết "không có ý kiến gì về những lần và số tiền đã nhận theo cáo trạng truy tố".

Bị cáo Tùng khẳng định tiền "chăm sóc" chi lãi ngoài bị cáo này đều nhận từ Nguyễn Minh Thu, nguyên tổng giám đốc OceanBank. Tổng số tiền bị cáo đã nhận là 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD vào các thời điểm cuối năm 2013 và 2014. "Bị cáo nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật và không oan", bị cáo Tùng nói.

Bị cáo cũng trình bày được giao phụ trách mảng tài chính kế toán, khi đó số dư tiền gửi của BSR tại OceanBank khoảng trên 1.000 tỉ đồng. Trước năm 2013, việc gửi tiền được thực hiện theo đúng quy chế và BSR đã gửi tiền vào OceanBank.

"Số tiền mà Nguyễn Minh Thu đưa cho bị cáo có nói là tiền cảm ơn. Bị cáo cũng nghĩ đây là tiền cảm ơn. Sau khi Thu đưa tiền có nói gián tiếp là đi qua cảm ơn các lãnh đạo khác, nhưng nội dung cụ thể, bị cáo không biết", Tùng khai.

Chủ tọa ngắt lời và nhắc nhở số tiền bị cáo được Nguyễn Minh Thu chi là hành vi thu lợi bất chính, vi phạm pháp luật.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài ở OceanBank - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Hoài Giang trả lời thẩm vấn - Ảnh: THÂN HOÀNG

Bị cáo Nguyễn Hoài Giang, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên BSR, cũng thừa nhận 3 lần được Nguyễn Minh Thu chi tiền "chăm sóc". Theo lời khai của bị cáo, khi nhận tiền thì "không biết là chi lãi ngoài, khi cơ quan công an khởi tố vụ án tại OceanBank thì mới biết". Bị cáo cũng xác nhận "việc nhận quà này là không đúng".

Hai bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng giám đốc và Phạm Xuân Quang, nguyên kế toán trưởng cũng thừa nhận mỗi người đã 4 lần nhận tiền chi lãi ngoài từ Nguyễn Minh Thu như cáo trạng truy tố.

Nhận hơn 10 tỉ chi lãi ngoài, lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa Nhận hơn 10 tỉ chi lãi ngoài, lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa

TTO - Bốn nguyên lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn bị đưa ra xét xử vì bị cáo buộc nhận hơn 10 tỉ đồng tiền "chăm sóc" từ bà Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc OceanBank - trong nhiều năm.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận