07/12/2018 20:36 GMT+7

Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận ‘chăm sóc’ hơn 10 tỉ từ OceanBank

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP
THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Cơ quan tố tụng cáo buộc 4 bị can là lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nhận hơn 10 tỉ đồng tiền "chăm sóc" từ bà Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc OceanBank.

Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận ‘chăm sóc’ hơn 10 tỉ từ OceanBank - Ảnh 1.

Hai bị can Nguyễn Hoài Giang (trái) và Phạm Xuân Quang - Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp

Ngày 7-12, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa có kết luận điều tra và cáo trạng vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) đã chi lãi ngoài trái quy định cho lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Cáo trạng truy tố các bị can là lãnh đạo của BSR gồm: Nguyễn Hoài Giang - chủ tịch hội đồng thành viên; Nguyễn Mạnh Tùng - phó tổng giám đốc; Đinh Văn Ngọc - nguyên tổng giám đốc và Phạm Xuân Quang - kế toán trưởng.

Cả 4 bị can bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận ‘chăm sóc’ hơn 10 tỉ từ OceanBank - Ảnh 2.

Ông Vũ Mạnh Tùng - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty BSR đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank.

Trong đó, bị can Nguyễn Hoài Giang khi làm tổng giám đốc đã ký 19 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số tiền 11.582 tỉ đồng và 2 hợp đồng có tổng số tiền hơn 23 triệu USD.

Đinh Văn Ngọc đã ký 6 tờ trình gửi 1.840 tỉ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn số tiền gửi hơn 12 ngàn tỉ đồng. Tương tự, bị can Vũ Mạnh Tùng cũng ký nhiều hợp đồng, còn Phạm Xuân Quang ký tờ trình để BSR gửi hàng chục ngàn tỉ vào OceanBank.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm - chủ tịch HĐQT OceanBank - về việc chi lãi ngoài, bà Nguyễn Minh Thu khi đó là tổng giám đốc của ngân hàng này đã nhiều lần mang tiền đến "chăm sóc" các bị can Giang, Ngọc, Tùng và Quang.

Cụ thể đầu năm 2011, bà Thu đã vào Quảng Ngãi gặp Giang trong một bữa ăn tại khách sạn Petroseteo Sông Trà 2 để "cảm ơn" Công ty BSR đã sử dụng dịch vụ và gửi tiền tại OceanBank.

Kết quả điều tra xác định bị can Giang đã có 3 lần nhận tiền "chăm sóc" từ bà Thu với tổng cộng 2,9 tỉ đồng. Số tiền này Giang khai đã sử dụng để làm từ thiện, chữa bệnh cho con tại Singapore và chi tiêu cá nhân.

Tương tự bị can Tùng đã nhận và chiếm đoạt 3,7 tỉ đồng, bị can Quang nhận 2,2 tỉ, còn Ngọc nhận 1,5 tỉ.

Cáo trạng cáo buộc bà Thu đã dùng hơn 10,3 tỉ đồng của OceanBank để chi lãi ngoài cho 4 bị can là lãnh đạo của BSR.

Hành vi của 4 bị can Giang, Tùng, Quang và Ngọc đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận ‘chăm sóc’ hơn 10 tỉ từ OceanBank - Ảnh 3.

Bị can Đinh Văn Ngọc - nguyên tổng giám đốc BSR - Ảnh: CQĐT cung cấp

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm đại án OceanBank, HĐXX tuyên y án bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Minh Thu bị tuyên 22 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu tổng giám đốc OceanBank - bị tuyên án tử hình về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định ông Thắm, Sơn cùng các đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng và gây thiệt hại cho OceanBank gần 2.000 tỉ đồng.

Tòa y án tử hình, nhưng kiến nghị giảm án cho Nguyễn Xuân Sơn Tòa y án tử hình, nhưng kiến nghị giảm án cho Nguyễn Xuân Sơn

TTO - Chiều 4-5, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên y án tử hình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, tuy nhiên lại kiến nghị chánh án Tòa tối cao sớm xem xét, giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận