Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Nhận hơn 10 tỉ chi lãi ngoài, lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa

21/01/2019 09:42 GMT+7

TTO - Bốn nguyên lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn bị đưa ra xét xử vì bị cáo buộc nhận hơn 10 tỉ đồng tiền "chăm sóc" từ bà Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc OceanBank - trong nhiều năm.

Nhận hơn 10 tỉ chi lãi ngoài, lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa - Ảnh 1.

Bốn nguyên lãnh đạo của Lọc hóa dầu Bình Sơn bị đưa ra xét xử - Ảnh: THÂN HOÀNG

Sáng nay 21-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 người, 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Đào Bá Sơn - phó chánh án TAND TP. Hà Nội - làm chủ tọa.

Bốn bị cáo nguyên là lãnh đạo của BSR bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Hoài Giang (nguyên chủ tịch hội đồng thành viên), Vũ Mạnh Tùng (nguyên phó tổng giám đốc), Đinh Văn Ngọc (nguyên tổng giám đốc) và Phạm Xuân Quang (nguyên kế toán trưởng).

Đây là vụ án nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ cố ý làm trái trong việc chi lãi suất ngoài hợp đồng gần 1.600 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Hôm nay các ông bà Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch, Nguyễn Minh Thu - tổng giám đốc, và Nguyễn Xuân Sơn - cựu tổng giám đốc OceanBank cũng được đưa đến tòa phục vụ quá trình xét xử.

Một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, tuy nhiên HĐXX vẫn cho tiếp tục phiên tòa vì lời khai của những người này đã được ghi tại cơ quan điều tra và sẽ công bố trong quá trình xét xử.

Nhận hơn 10 tỉ chi lãi ngoài, lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa - Ảnh 2.

Các bị án Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn (từ trái qua) được đưa đến tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty BSR đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank.

Trong đó, Nguyễn Hoài Giang khi làm tổng giám đốc BSR đã ký 19 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số tiền 11.582 tỉ đồng và 2 hợp đồng có tổng số tiền hơn 23 triệu USD.

Bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng giám đốc BSR, đã ký 6 tờ trình gửi 1.840 tỉ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn số tiền gửi hơn 12 ngàn tỉ đồng. 

Tương tự, Vũ Mạnh Tùng, nguyên phó tổng giám đốc, cũng ký nhiều hợp đồng; còn Phạm Xuân Quang, nguyên kế toán trưởng, ký tờ trình để BSR gửi hàng chục ngàn tỉ vào OceanBank.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm - khi đó là chủ tịch HĐQT OceanBank - về việc chi lãi ngoài, tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu của ngân hàng này đã nhiều lần mang tiền đến "chăm sóc" Giang, Ngọc, Tùng và Quang.

Cụ thể đầu năm 2011, bà Thu đã vào Quảng Ngãi gặp Giang trong một bữa ăn tại khách sạn Petroseteo Sông Trà 2 để "cảm ơn" Công ty BSR đã sử dụng dịch vụ và gửi tiền tại OceanBank.

Kết quả điều tra xác định Nguyễn Hoài Giang đã có 3 lần nhận tiền "chăm sóc" từ bà Thu với tổng cộng 2,9 tỉ đồng. Số tiền này Giang khai đã sử dụng để làm từ thiện, chữa bệnh cho con tại Singapore và chi tiêu cá nhân. 

Tương tự, Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 3,7 tỉ đồng, Phạm Xuân Quang nhận 2,2 tỉ, còn Đinh Văn Ngọc nhận 1,5 tỉ.

Cáo trạng cáo buộc bà Nguyễn Minh Thu đã dùng hơn 10,3 tỉ đồng của OceanBank để chi lãi ngoài cho 4 người là lãnh đạo của BSR.

Hành vi của các bị cáo Giang, Tùng, Quang và Ngọc đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước khi phiên tòa được đưa ra xét xử, các bị cáo đã chủ động nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm đại án OceanBank, HĐXX tuyên y án bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Minh Thu bị tuyên 22 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu tổng giám đốc OceanBank - bị tuyên án tử hình về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định ông Thắm, ông Sơn cùng các đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng và gây thiệt hại cho OceanBank gần 2.000 tỉ đồng.

Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận ‘chăm sóc’ hơn 10 tỉ từ OceanBank Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận ‘chăm sóc’ hơn 10 tỉ từ OceanBank

TTO - Cơ quan tố tụng cáo buộc 4 bị can là lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nhận hơn 10 tỉ đồng tiền "chăm sóc" từ bà Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc OceanBank.

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận