Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Vietsovpetro chưa có kế hoạch giảm sản lượng

22/04/2020 10:47 GMT+7

TTO - Kế hoạch mà Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro đề ra trong năm 2020 là khoảng 23,5 triệu thùng với doanh thu bán dầu đạt 1,38 tỉ USD. Nhưng do giá dầu giảm mạnh những ngày qua, khiến liên doanh này hụt thu gần 200 triệu USD.

Vietsovpetro chưa có kế hoạch giảm sản lượng - Ảnh 1.

Cụm giàn khai thác công nghệ trung tâm 3 của Vietsovpetro ngoài khơi Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cuối năm 2019, Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro đề ra chỉ tiêu khai thác dầu năm 2020 với sản lượng tương đương khoảng 23,5 triệu thùng, giá dự toán 60 USD/thùng, doanh thu bán dầu đạt 1,38 tỉ USD và nộp ngân sách nhà nước dự kiến 630 triệu USD.

Tuy nhiên, trên thực tế trong những ngày qua, giá dầu Brent đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng nên riêng về phía liên doanh này sẽ hụt thu gần 200 triệu USD so với kế hoạch.

Ngày 21-4, một lãnh đạo của Vietsovpetro cho biết với giá dầu Brent hiện nay khoảng 25 USD/thùng thì liên doanh này vẫn chưa có kế hoạch giảm sản lượng khai thác. Theo vị này, giá dầu mà liên doanh chấp nhận để khai thác được là khoảng 21 USD/thùng.

Một kỹ sư ngành dầu khí cho biết sở dĩ dầu ngọt nhẹ (WTI) của Texas (Hoa Kỳ) giảm sâu là do dầu này phần quan trọng để sản xuất xăng máy bay, trong khi ngành hàng không lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Còn dầu Brent dùng để sản xuất dầu diesel và các hóa phẩm của dầu khí như hạt nhựa, vải "vẫn còn sống được" vì còn nhu cầu (dầu khai thác tại VN là hệ dầu Brent).

* Trả lời báo chí ngày 21-4, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) cho biết 21-4 là ngày chốt hợp đồng kỳ hạn giao tháng 5-2020. Vào ngày này, một số người sở hữu hợp đồng đã quyết định bán tháo tại 2 giây cuối cùng của phiên giao dịch. Thực chất giá -37,63 USD/thùng là mức giá được giao dịch trên sàn chứ không phải là giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và nhà máy lọc dầu. Số lượng dầu giao dịch ở mức -37,63 USD/thùng rất thấp, khoảng 600.000 thùng. Do vậy việc giảm giá WTI mang tính cục bộ tại Mỹ.

Doanh thu của PVN ảnh hưởng bởi dao động của giá dầu Brent. PVN xác nhận với lĩnh vực khai thác dầu khí, giá dầu cứ giảm 1 USD/thùng thì doanh thu sẽ giảm khoảng 2.200 tỉ đồng/năm. Với giá dầu ở mức 30 USD/thùng thì doanh thu PVN sẽ giảm khoảng 55.000 tỉ đồng/năm (so với giá dầu kế hoạch là 60 USD/thùng).

Về đề xuất mua dầu dự trữ, PVN cho rằng đây là hướng đi đúng, mang lại nhiều cơ hội cho đất nước. Tuy nhiên có một số khó khăn như chưa có cơ chế chính sách về rủi ro cho hoạt động này (khi mua bắt đáy dẫn đến thua lỗ), không có kho dự trữ quốc gia...

Khoan thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính là góp phần bảo vệ chủ quyền Khoan thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính là góp phần bảo vệ chủ quyền

TTO - 38 năm hình thành và phát triển, Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đúng với ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước.

ĐÔNG HÀ - Đ.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận