Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Khoan thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính là góp phần bảo vệ chủ quyền

05/08/2019 18:46 GMT+7

TTO - 38 năm hình thành và phát triển, Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đúng với ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước.

Khoan thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính cũng là góp phần bảo vệ chủ quyền - Ảnh 1.

Giàn khai thác dầu khí của Vietsovpetro trên vùng biển chủ quyền Việt Nam - Ảnh: Vietsovpetro

Chiều 5-8, Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức chuyên đề “60 năm ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ông Nguyễn Quỳnh Lâm - tổng giám đốc Vietsovpetro - cho biết suốt 38 năm qua, từ khi được thành lập (1981) đến nay, Vietsovpetro đã cụ thể hóa ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước và đạt được 10 thành tựu quan trọng.

Đó là thực hiện một khối lượng rất lớn thăm dò, khảo sát địa chất dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam - vùng biển chủ quyền của Tổ quốc. Qua đó, phát hiện bảy mỏ dầu khí có trữ lượng công nghiệp. Có công đầu tìm ra thân dầu mới phi truyền thống trong đá móng granit nứt nẻ.

Tính đến tháng 6-2019, tổng sản lượng khai thác dầu của Vietsovpetro đạt 235 triệu tấn, tổng doanh thu bán dầu đạt 80,2 tỉ USD, cung cấp vào bờ 35 tỉ m3 khí.

Khoan thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính cũng là góp phần bảo vệ chủ quyền - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quỳnh Lâm khẳng định việc khoan giếng, thăm dò ở bãi ngầm Tư Chính của Vietsovpetro đã góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam - Ảnh: ĐÔNG HÀ

"Vietsovpetro là đơn vị chủ lực thiết kế, thi công, lắp đặt, gia cố, sửa chữa hệ thống nhà giàn DK1 và khoan giếng thăm dò ở bãi ngầm Tư Chính, ở vịnh Bắc Bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam", ông Quỳnh Lâm cho biết.

Ông Lâm cũng nhìn nhận trong những năm tới, liên doanh sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức vì sản lượng các mỏ dầu trước đây giảm, sản lượng mỏ mới còn khiêm tốn.

Do đó, để phát triển bền vững, Vietsovpetro sẽ nỗ lực cao nhất để thăm dò các khu vực tiềm năng, thu hồi tối đa trữ lượng dầu khí ở lô 09-1 cũng như mở rộng vùng hoạt động thăm dò, khai thác.

60 năm trước - ngày 23-7-1959, trong chuyến thăm Khu công nghiệp dầu khí tại Bacu, Cộng hòa Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Tôi nghĩ, Việt Nam chúng tôi có biển nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được.

Tôi hi vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu rồi thì giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Bacu ngày nay".

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận