Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Thiếu tiền, Vietsovpetro mong sang tay dự án đất vàng ngàn tỉ

06/10/2017 19:52 GMT+7

TTO - Dự án trị giá 1.600 tỉ đồng tại khu đất vàng ở thành phố Vũng Tàu của Vietsovpetro đã xây đến tầng 32 nhưng thiếu tiền nên đang xin chuyển nhượng dự án.

Thiếu tiền, Vietsovpetro mong sang tay dự án đất vàng ngàn tỉ - Ảnh 1.

Dự án "Tòa nhà hỗn hợp - HH1" được xây dựng tại thành phố Vũng Tàu hiện phải tạm ngừng thi công - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất của dự án "Tòa nhà hỗn hợp - HH1" do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư rộng gần 15.000 m2 nằm ở vị trí đất "vàng" của Vũng Tàu ở góc đường Nguyễn Thái Học - Nguyễn Tri Phương, phường 7. 

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2012, với 3 tòa nhà cao 33 tầng và 2 tầng hầm với thời gian hoàn thành dự án dự kiến là ba năm. 

Tuy nhiên, theo liên doanh này, từ cuối năm 2015 do giá dầu liên tục giảm sâu và để cân đối nguồn tài chính thiếu hụt phải cắt giảm một số dự án đầu tư, trong đó có dự án "HH1".

Đến năm 2016, dự án trên phải tạm dừng thi công dù đã được xây dựng xong phần thô đến tầng 32.

Theo chủ đầu tư, đến nay công trình này đã đầu tư số tiền khoảng 700 tỉ đồng (tương đương 34 triệu USD) và để hoàn thành công trình cần đầu tư thêm số tiền gần 900 tỉ đồng nữa (tương đương 38 triệu USD).

Tại kỳ họp thứ 47 vào tháng 12-2016, hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã đồng ý phương án bán hoặc kêu gọi đầu tư để thu hồi chi phí đã đầu tư vào dự án trên. 

Sau đó, liên doanh này đã có công văn đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, tìm kiếm, kêu gọi nhà đầu tư khác để hỗ trợ trong việc chuyển giao dự án.

Mới đây, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có công văn gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo đã thống nhất phương án sẽ tìm kiếm nhà đầu tư mua lại công trình trên bằng hình thức đấu thầu. 

Nhà đầu tư mua lại dự án sẽ nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Ngày 6-10, một lãnh đạo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết khu đất trên trước đây được Thủ tướng giao cho liên doanh để làm dự án, vì thế nếu chuyển nhượng dự án phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Vị này cho biết sắp tới sở sẽ họp với Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro để hướng dẫn những thủ tục liên quan đất của dự án "Tòa nhà hỗn hợp - HH1" này.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận