Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Vũng Tàu xử lý hình sự những trường hợp “chặt chém” du khách

04/02/2015 09:46 GMT+7

TT - Không chỉ xử phạt mà bất cứ trường hợp nào du khách bị quán ăn gài bẫy lừa đảo, “chặt chém” sẽ chuyển ngay công an điều tra, truy tố - lãnh đạo TP Vũng Tàu khẳng định.

Chiều 3-2, quán Hào Long Sơn đã được tháo dỡ và di dời - Ảnh: Đ.Hà
Chiều 3-2, quán Hào Long Sơn đã được tháo dỡ và di dời - Ảnh: Đ.Hà

Ngày 3-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết qua việc xử lý chủ quán Hào Long Sơn quẹt thẻ “lố” tiền của du khách Nhật Bản, TP muốn khẳng định rằng mọi hành vi làm ăn chụp giật, lừa đảo đều sẽ bị xử lý nghiêm và mạnh tay. 

Với trường hợp quán Hào Long Sơn, ngoài mức phạt 10 triệu đồng và tạm đình chỉ ba tháng hoạt động kinh doanh, TP sẽ rút luôn giấy phép kinh doanh của quán này, đồng thời chỉ đạo phòng, ban chức năng tạm thời không cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa chỉ 94 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP Vũng Tàu (tức địa chỉ quán Hào Long Sơn).

Chiều cùng ngày, theo quan sát của chúng tôi, quán Hào Long Sơn đã được tháo dỡ.

Ông Võ Quý Khanh, phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về thương mại - du lịch TP Vũng Tàu, cho biết trước Tết Nguyên đán đoàn sẽ tập trung kiểm tra, nhắc nhở các quán ăn dọc đường Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, đồng thời kiểm tra các khách sạn mini, nhà nghỉ ở khu vực Bãi Sau.

Từ mùng 4 tết, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện trực 24/24 giờ để ghi nhận và giải quyết các phản ảnh liên quan đến giá cả dịch vụ.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm trong những năm qua, TP và các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và “chăm sóc kỹ càng” những địa chỉ “đen” nổi tiếng với nạn lừa du khách, tính tiền giá cao.

Nhờ đó, từ bảy quán nằm trong địa chỉ “đen” trước đây, hiện đã không còn quán nào hoạt động, hoặc còn hoạt động thì không còn xảy ra tình trạng như trước đây.

Sắp tới, TP sẽ thành lập trung tâm hướng dẫn du lịch để chỉ dẫn cho du khách.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ, quán ăn “đen” nổi tiếng trước đây trên đường Hoàng Hoa Thám và Phan Chu Trinh rất vắng khách. Có quán dù đã sang tên, đổi chủ và chuyển ngành nghề kinh doanh nhưng vẫn bị ế ẩm, buộc phải đóng cửa, bỏ trống mặt bằng.

“Từ nay về sau, có bất cứ trường hợp nào du khách bị quán ăn gài bẫy hay có dấu hiệu của lừa đảo, “chặt chém”, ngoài việc xử phạt hành chính theo quy định, ngay lập tức chúng tôi sẽ chuyển cho cơ quan công an để điều tra, truy tố theo pháp luật” - vị này khẳng định.

Nhiều người dân ở Vũng Tàu cũng như những nhà hàng, quán ăn kinh doanh lành mạnh rất ủng hộ chủ trương làm mạnh tay, quyết liệt của chính quyền thành phố.

Anh Nguyễn Thành Huy (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, TP Vũng Tàu) cho biết nếu không dẹp được những quán ăn, những địa chỉ lừa đảo du khách thì du khách đến Vũng Tàu ngày càng ít.

Theo anh Huy, những chủ quán “chặt chém” chủ yếu là người từ địa phương khác đến thuê mặt bằng để kinh doanh. Việc làm của họ cũng phần nào ảnh hưởng đến người Vũng Tàu thân thiện, hiếu khách.

Anh Huy đề xuất chính những người có mặt bằng cho các chủ quán “chặt chém” thuê cũng cần có những việc làm tích cực như lấy lại mặt bằng, không cho thuê nữa khi địa chỉ đất của mình bị phản ảnh xấu.

Về giải pháp dẹp triệt để nạn “chặt chém”, lừa đảo du khách tại Vũng Tàu, ông Hoàng Văn Định, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng cần có nhiều giải pháp, trước hết là chính quyền phải xử lý các quán ăn sai phạm mạnh tay hơn nữa.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng cần nêu tên, địa chỉ các quán ăn lừa đảo để du khách biết mà tránh và tẩy chay.

“Rất cần thiết phải nêu tên, nói rõ hành vi vi phạm, thủ đoạn của các quán ăn “chặt chém”, lừa đảo, gài bẫy du khách lên mặt báo để người dân, du khách tránh xa, đồng thời để thay đổi hành vi kinh doanh của một số chủ quán vốn làm ăn chụp giật” - ông Định nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Xuân Tươi - bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu - khẳng định Thành ủy đã chỉ đạo chính quyền phải quyết tâm loại trừ kiểu làm ăn gian lận, lừa đảo ra khỏi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Trong đó phải chú trọng kiểm tra thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan.

“Những người làm ăn gian lận chính là họ không biết bảo vệ nguồn thu lâu dài của mình mà còn vô hình trung làm phương hại đến địa phương, đến những người làm ăn chân chính. Việc đấu tranh chống các kiểu làm ăn chụp giật đã có kết quả, nay thành phố tiếp tục làm mạnh hơn, bài bản hơn” - ông Tươi nói.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận