12/02/2022 18:16 GMT+7

Vũng Tàu thu hồi 28ha mặt bằng Bãi Sau, quyết tâm 'làm sạch' các sai phạm

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - UBND TP Vũng Tàu sẽ thu hồi mặt bằng của hạ tầng bãi tắm ở Bãi Sau để 'làm sạch' bãi tắm này. Trước đó, theo kết luận thanh tra, việc quản lý, sử dụng hạ tầng ở đây có nhiều sai phạm với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Vũng Tàu thu hồi 28ha mặt bằng Bãi Sau, quyết tâm làm sạch các sai phạm - Ảnh 1.

Một góc hạ tầng Bãi Sau, Vũng Tàu do Nhà nước đầu tư và các doanh nghiệp sử dụng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký quyết định thu hồi gần 400 tỉ đồng của 9 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu. 

Theo kết quả thanh tra, việc quản lý, sử dụng đất, hạ tầng, quy hoạch tại bãi tắm Thùy Vân (Bãi Sau, TP Vũng Tàu) xảy ra nhiều sai phạm trong một thời gian dài.

Cụ thể, năm 1996, Công ty Đầu tư xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lúc đó là doanh nghiệp thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Công ty cổ phần bất động sản và đầu tư VRC, vốn nhà nước 0%) được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao 3.000m2 bờ biển để đầu tư cải tạo, nâng cấp xây dựng bãi tắm Thùy Vân hết hơn 122 tỉ đồng. 

Tiền đầu tư do ngân sách nhà nước bỏ ra. Sau khi đầu tư xong, công ty này đã cho 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch thuê hạ tầng, thuê đất kinh doanh.

Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, cả chủ đầu tư và các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỉ đồng (đến ngày 31-12-2017).

Vũng Tàu thu hồi 28ha mặt bằng Bãi Sau, quyết tâm làm sạch các sai phạm - Ảnh 2.

Một góc Bãi Sau, trong đó có bãi tắm Thùy Vân, Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáng chú ý, theo kết quả thanh tra, hầu hết các doanh nghiệp được thuê đất kinh doanh du lịch ở bãi tắm Thùy Vân đều có các công trình xây dựng trái phép, không phép nhưng chưa bị xử lý hành chính. 

Căn cứ vào kiến nghị của thanh tra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao cho Sở Xây dựng, UBND TP Vũng Tàu xử lý, phá dỡ những công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không phép, trái phép của các doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Nhiều năm qua, chính quyền tỉnh, thành phố và ngành chức năng đã nhiều lần họp để xử lý. Đến tháng 8-2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho UBND TP Vũng Tàu phải thu hồi hạ tầng bãi tắm Thùy Vân để cải tạo, "làm sạch" bãi tắm. Thời hạn thu hồi là cuối năm 2021. 

Lý do, trong quá trình sử dụng hạ tầng bãi tắm, các doanh nghiệp trên đã xây dựng công trình không phép, trái phép ở phía biển che khuất tầm nhìn. 

Một lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay để xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, trái phép ở phía biển, chủ trương nhất quán của tỉnh là thu hồi và phá dỡ cho thông thoáng tầm nhìn. 

"Những công trình làm ở phía biển, phải làm hầm, chỉ làm một số công trình điểm nhấn mang tính công cộng", lãnh đạo tỉnh này cho hay.

Đến đầu 2022, UBND TP Vũng Tàu đã giao các ngành chức năng làm việc với các doanh nghiệp để cam kết bàn giao mặt bằng cho TP. UBND TP cũng sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo sở, ngành chức năng tạm ngừng kinh doanh của các doanh nghiệp đang sử dụng hạ tầng nói trên từ sau ngày 28-2-2022. 

TP cũng sẽ bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp phần xây dựng có phép. 

"Các doanh nghiệp phải bàn giao mặt bằng cho TP trước ngày 15-3. Những trường hợp có khiếu nại, thắc mắc sẽ được giải quyết theo quy định", một lãnh đạo TP Vũng Tàu nói.

Về khoản nợ tiền sử dụng hạ tầng do Nhà nước đầu tư của 9 doanh nghiệp nói trên, đến nay khả năng thu hồi gần như là không thể vì số dư tài khoản của họ không có tiền.

Nhà hàng lấn biển trái phép ở Vũng Tàu tự tháo dỡ Nhà hàng lấn biển trái phép ở Vũng Tàu tự tháo dỡ

TTO - Sáng 8-9, các nhà hàng hải sản lấn biển ở đường Trần Phú, phường 5 (khu vực Sao Mai - Bến Đình), TP Vũng Tàu đã tự tháo dỡ phần xây dựng lấn biển trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên