Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh

22/08/2021 22:42 GMT+7

TTO - Những cán bộ, chiến sĩ Học viện Quân y sau khi đáp xuống TP.HCM đã lăn xả ngay vào tâm dịch, điều trị bệnh nhân F0 tại nhà.

F0 gọi, "bộ ba" Học viện Quân y được điều về Trạm y tế lưu động số 1, lập tức lên đường - Video: MINH HÒA

Trạm y tế lưu động số 1 đóng trên địa bàn phường 6, quận Tân Bình (TP.HCM) được chi viện 3 thành viên mới. Họ là 3 trong số 300 thành viên của đoàn Học viện Quân y từ Hà Nội tăng cường vào TP.HCM chống dịch, gồm bác sĩ thiếu tá Vũ Tiến Vũ, 2 học viên là Trần Đức Nghĩa (23 tuổi), Vũ Minh Nghĩa (22 tuổi, cùng là học viên năm thứ 5, Học viện Quân y).

Vừa đặt ba lô xuống sau chuyến bay dài, rồi được phân công về Trạm y tế lưu động số 1, "bộ ba" đã đến nhà F0 để thăm khám, động viên tinh thần bệnh nhân. 

Cùng đi còn có ông Nguyễn Thành Danh - bí thư Đảng ủy phường 6, ông Lâm Mạnh Cường - chủ tịch UBND phường 6 (quận Tân Bình) và dân quân tự vệ. Họ mang theo quà, nhu yếu phẩm trao cho bà con trong hẻm 40 đường Phú Lộc.

Theo ông Nguyễn Thành Danh, hiện trên địa bàn phường có tổng cộng 514 F0 đang được điều trị, trong đó 90 F0 điều trị tại nhà. Phường cũng có 313 trường hợp F0 được chữa trị khỏi về lại địa phương.

Một trong các bệnh nhân là ông P.Đ.T. (70 tuổi, ngụ phường 6) đang điều trị tại nhà cùng vợ và con gái cũng là F0. Ông T. cho biết cách đây 2 ngày, phường tổ chức test tầm soát thì phát hiện 3 người trong nhà ông dương tính.

Tiếp cận F0, đầu tiên bác sĩ Vũ ổn định tâm lý cho ông T. và căn dặn nếu chưa có biểu hiện gì bất thường thì cứ ăn uống bình thường để bổ sung chất dinh dưỡng, nhà cửa nên để thoáng mát, thường xuyên tập thể dục, dần dần bệnh sẽ thuyên giảm...

Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh - Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ đang dặn dò, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà - Ảnh: MINH HÒA

Thiếu tá Vũ trước đây công tác tại Bệnh viện Quân y 120 (đóng tại tỉnh Tiền Giang). Khi hay tin dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, anh cùng hơn 1.000 quân y, học viên của Học viện Quân y xung phong đi hỗ trợ TP chống dịch.

"Vợ biết tính tôi, xông pha là quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, giúp đỡ bà con. Vợ luôn là hậu phương vững chắc cho tôi, luôn ủng hộ hết mình. Mà vợ nhìn bên ngoài mạnh mẽ, ủng hộ chứ tôi biết bên trong lo lắm, cũng căn dặn suốt. 

Nói thì nói chứ vào tâm dịch, ở với F0 thì ai mà không lo, nhưng mình có chất lính nên phải xông pha đi đầu, không quản ngại khó khăn", thiếu tá Vũ chia sẻ.

Cùng chung tổ với thiếu tá Vũ, học viên Minh Nghĩa cho hay đây là lần đầu tiên đi công tác xa đến vậy. Trước khi vào Nam, Nghĩa được các thầy cô, tổ trưởng tập huấn rất kỹ về công tác phòng chống dịch, bảo hộ an toàn.

Khi được gọi tên và hành quân vào Nam chống dịch cùng đồng đội, Nghĩa cảm thấy hạnh phúc vì được cống hiến cho đất nước. "Gia đình lo lắng nhưng luôn ủng hộ quyết định của tôi. Người dân đang khó khăn gọi mình, mình phải trả lời, đến với bà con", Nghĩa bộc bạch.

TP.HCM lập 400 trạm y tế lưu động, các lực lượng quân y tăng cường về các trạm này sẽ hỗ trợ chăm sóc cho các F0 tại chỗ. Họ có nhiệm vụ theo dõi chăm sóc từ 50-100 F0, nếu trở nặng sẽ đưa lên tuyến trên.

Phương án này nhằm giảm bệnh nhân COVID-19 trở nặng và giảm khả năng tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh - Ảnh 4.

Trạm y tế lưu động số 1 đóng trên địa bàn phường 6, quận Tân Bình - Ảnh: MINH HÒA

Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh - Ảnh 5.

Tổ phản ứng nhanh của "bộ ba" Học viện Quân y cùng lực lượng địa phương tại Trạm y tế lưu động nhanh chóng đến nhà có F0 khi họ cần - Ảnh: MINH HÒA

Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh - Ảnh 6.

Túi đựng dụng cụ máy đo nồng độ oxy, tai nghe nhịp tim, thân nhiệt... luôn được tổ phản ứng nhanh mang theo - Ảnh: MINH HÒA

Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh - Ảnh 7.

Minh Nghĩa (trái) cùng Đức Nghĩa quan sát bác sĩ Vũ thao tác để học hỏi thêm kinh nghiệm - Ảnh: MINH HÒA

Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh - Ảnh 8.

Sau khi thăm khám, điều trị cho các F0, các chiến sĩ về lại Trạm y tế lưu động số 1 để chuẩn bị khi có F0 gọi - Ảnh: MINH HÒA

1.000 người của Học viện Quân y sẽ tới từng nhà thăm khám, điều trị F0 1.000 người của Học viện Quân y sẽ tới từng nhà thăm khám, điều trị F0

TTO - Hôm nay và ngày mai 23-8 có thêm 700 quân y, chia làm 100 tổ tiếp tục được tăng cường hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19. Lực lượng này sẽ được điều động đến 400 trạm y tế lưu động hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận