Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

'Vua Riêm' Phương Quang qua đời, hiến xác cho y học

13/07/2018 12:18 GMT+7

TTO - NSƯT Phương Quang trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Hưng, Q.7 , TP.HCM) sáng 13-7.

Vua Riêm Phương Quang qua đời, hiến xác cho y học - Ảnh 1.

NSƯT Phương Quang - Ảnh: Linh Đoan

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Bảo, con trai nghệ sĩ Phương Quang, cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9h30 sáng 13-7 sau nhiều năm chống chọi với những căn bệnh tuổi già.

Di nguyện của ông là muốn được hiến xác cho y học, nên trong ngày, người nhà sẽ chuyển thi thể ông đến Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

NSƯT Phương Quang tên thật là Tô Văn Quang, sinh năm 1942 tại Dĩ An, Bình Dương. Thuở nhỏ, ông đã mê nghe cải lương, mỗi lần có rạp hát về quê nhà ông đều tìm mọi cách để đi xem cho bằng được.

Phương Quang có chất giọng trầm buồn, đầy tâm sự, những luyến láy trong từng câu chữ của ông luôn khiến người nghe thổn thức bởi cách ca hết sức mộc mạc, chân phương và tình cảm.

Ông đặc biệt ái mộ và mong muốn được trở thành nghệ sĩ như NSND Út Trà Ôn. Dù không cố tình bắt chước nhưng vì quá yêu mến nên cách ca, làn hơi của ông cũng có phần ảnh hưởng của danh ca Út Trà Ôn.

Khoảng năm 1960, ông rời quê nhà lên Sài Gòn và có dịp theo nhạc sĩ Văn Còn, thầy đờn của đoàn Thanh Minh. Có dịp xem hát mỗi đêm, Phương Quang càng mê mẩn nghề hát.

Vua Riêm Phương Quang qua đời, hiến xác cho y học - Ảnh 2.

NSƯT Phương Quang và nghệ sĩ Phượng Liên trong vở "Nửa đời hương phấn" - Ảnh: LINH ĐOAN

Thấy Phương Quang mê hát quá, nhạc sĩ Văn Còn chỉ bảo thêm cho ông vững vàng về nhịp và tiến bộ hơn trong cách ca. Sau đó, ông khởi nghiệp ở đoàn Kim Thành, rồi tới Kim Chưởng.

Với vóc dáng chân chất, rắn rỏi, ông thường được giao các vai tướng, những người trung nghĩa và tạo được dấu ấn trong nhiều vở diễn như: Hai chiều ly biệt, Song long thần chưởng, Người nhạn trắng, Ảo ảnh Châu Bích Lệ, Sương gió biệt vương cung…

Năm 1966, ông đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm với vai Kỳ Thanh Lang trong vở Tình nào cho em.

Khoảng những năm 1980, ông về công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang, cùng NSƯT Thanh Vy trở thành cặp đào kép sáng giá, mà nổi bật nhất là vở Nàng Xê đa (nghệ sĩ Phương Quang đóng vai vua Riêm, còn Thanh Vy trong vai nàng Xê đa). Vở đã diễn hàng ngàn suất trên sân khấu, và Vua Riêm trở thành nhân vật để đời của nghệ sĩ Phương Quang.

Sau này, dù tuổi cao nhưng có điều kiện và sức khỏe Phương Quang luôn xuất hiện để ủng hộ các nghệ sĩ trẻ.

Vĩnh biệt đệ nhất đào thương - nghệ sĩ cải lương Mai Lan Vĩnh biệt đệ nhất đào thương - nghệ sĩ cải lương Mai Lan

TTO - Nghệ sĩ Mai Lan được mệnh danh là 'đệ nhất đào thương' với hàng trăm vai diễn, thế nên sự ra đi của bà đã để lại nhiều tiếc nuối cho các thế hệ nghệ sĩ sân khấu.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận