24/12/2020 13:38 GMT+7

Vụ xây trái phép 488 căn nhà: Chủ tịch huyện nói ‘sai rồi, phải xử trách nhiệm từng cá nhân’

HÀ MI
HÀ MI

TTO - Liên quan đến vụ xây trái phép “Khu đô thị thông minh” hoành tráng 488 căn nhà, bà Vũ Thị Minh Châu - chủ tịch UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) - khẳng định đang làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân vì “đã sai rồi”.

Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom nói về việc để xảy ra xây dựng trái phép 488 căn nhà - Video: H.MI

Bà Châu nói: "Chính quyền cơ sở đã báo cáo chủ đầu tư dự án khu dân cư Tân Thịnh là Công ty cổ phần đầu tư LDG vi phạm từ đầu nhưng vì sao văn bản không đến nơi, không có đề xuất xử lý cụ thể để sự việc xảy ra lớn như vậy. Đây là lý do chúng tôi đang yêu cầu rà soát toàn bộ sự việc, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân".

Trả lời câu hỏi về việc dư luận đặt vấn đề chỉ cần đổ một đống vật liệu xây nhà, cơ quan chức năng đã biết nhưng cả một dự án 488 căn xây không phép lại không biết để xử lý, bà Châu cho hay UBND tỉnh Đồng Nai từng có các quyết định chấp thuận địa điểm cho công ty làm dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Khu đô thị thông minh Viva Park) trên diện tích hơn 18,2ha rồi phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500.

Sau đó, các cơ quan có thẩm quyền có đánh giá tác động môi trường, cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư...

Vụ xây trái phép 488 căn nhà: Chủ tịch huyện nói ‘sai rồi, phải xử trách nhiệm từng cá nhân’ - Ảnh 2.

Một góc khu đô thị thông minh - Ảnh: H.M.

Tuy nhiên, đến nay toàn bộ dự án chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng đã hoàn thiện phần thô 488 căn, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn liền kề theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt và một số hạng mục dở dang.

Về trách nhiệm quản lý của địa phương, bà Châu cho hay cấp xã từng phát hiện chủ đầu tư vi phạm nhưng sau đó không xử lý đến nơi đến chốn. Cụ thể, từ tháng 5-2018, UBND xã Đồi 61 đã phát hiện chủ đầu và đơn vị thi công san lấp mặt bằng, hạ nền nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giấy phép san lấp mặt bằng và các thủ tục về môi trường. 

Khi đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu ngưng thi công và báo cáo cho Phòng đô thị và Phòng Tài nguyên - môi trường huyện. Hai phòng này nhận được báo cáo của xã nhưng không tổ chức kiểm tra, rà soát xử lý. 

Trên phần mềm thì UBND huyện không nhận được báo cáo của UBND xã nên không có chỉ đạo xử lý. Cho đến khi các ngành trên tỉnh vào kiểm tra xử phạt và yêu cầu dừng thi công thì phát hiện vi phạm.

Một góc khu đô thị thông minh xây trái phép 488 căn nhà - Video: H.MI

Vì vậy, bà Châu nói: "Giờ chúng tôi đang yêu cầu rà soát, kiểm điểm và có biện pháp xử lý trách nhiệm từng cá nhân, phòng ban, cấp xã và cả lãnh đạo UBND huyện để xảy ra sự việc này. Ở mức kỷ luật phải xử lý kỷ luật. Sai đâu phải xử đến đó".

Đối với sai phạm của doanh nghiệp, bà Châu cho hay UBND huyện đang yêu cầu chủ đầu tư LDG hoàn thành các thủ tục về xây dựng, đất đai trong thời gian tới. UBND huyện Trảng Bom cũng đang rà soát lại tất cả thủ tục pháp lý đối với 2 dự án khác của Công ty LDG tại xã Giang Điền để tránh xảy ra sự việc tương tự.

Vụ xây trái phép 488 căn nhà: Chủ tịch huyện nói ‘sai rồi, phải xử trách nhiệm từng cá nhân’ - Ảnh 4.

Một góc ở khu đô thị thông minh - Ảnh: H.M

Chủ đầu tư nói chấp nhận nộp phạt 6,3 tỉ đồng

Sau khi Tuổi Trẻ Online thông tin vụ việc này, ông Nguyễn Quốc Vy Liêm - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư LDG - đã có văn bản phản hồi, giải thích dự án đã được tỉnh Đồng Nai cấp chủ trương đầu tư và đã được phê duyệt các giấy tờ thẩm định thiết kế phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường.

Tháng 4-2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án.

Khi bị Sở Xây dựng xử phạt hành chính 75 triệu đồng, yêu cầu ngưng thi công, công ty đã chấp hành. Ngày 22-12, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về việc chiếm đất khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất ở 401 thửa đất, yêu cầu hoàn thiện các thủ tục này nên công ty sẽ tuân thủ các quy định pháp luật.

Ông Liêm cũng giải thích do đại dịch COVID-19 và nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, các thủ tục liên quan đến dự án làm chậm, dẫn đến thi công vượt tiến độ chưa đảm bảo các quy định. Vì vậy công ty đang cố gắng bổ sung, hoàn thành các thủ tục còn lại để khắc phục các sai phạm vừa qua.

Một doanh nghiệp xây trái phép Một doanh nghiệp xây trái phép 'khu đô thị thông minh' hoành tráng 488 căn nhà

TTO - Công ty này đã triển khai san nền, xây dựng hoàn hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỉ lệ khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự, 290 căn liền kề) theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên