23/05/2024 08:05 GMT+7

Vụ vượt tầng, sai phép hơn 1.000m² ở phường An Phú: Cho làm nhà ở nhưng đang xây gì?

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Nhà 41 - 49 An Phú, phường An Phú (TP Thủ Đức) xây vượt tầng, sai phép hơn 1.000m² . Giấy phép cho xây nhà ở, nhưng trong đơn khiếu nại lên chính quyền, cư dân xung quanh lại cho rằng đây là phim trường?

Chiều ngày 20-5 có nhiều xe đỗ phía trước công trình, nhiều người ra vô công trình này- Ảnh: MINH HÒAĐược chính quyền cấp phép xây nhà ở, khu nhà hình thành như một khối đen lừng lững, nhiều hoạt động gây ảnh hưởng bị cư dân phản ánh - Ảnh: MINH HÒA

Nhà 41 - 49 An Phú (phường An Phú, TP Thủ Đức) xây sai phép, vượt tầng theo giấy phép xây dựng được cấp là nhà ở riêng lẻ. Nhưng hiện trạng xây dựng có phải nhà ở?

Giấy phép chỉ cho xây nhà ở

Theo giấy phép xây dựng tạm do UBND TP Thủ Đức cấp ngày 18-3-2024 cho bà Nguyễn Diệp Anh thì công trình là nhà ở riêng lẻ, gồm có 3 phần: công trình 1 cao 3 tầng, công trình 2 và 3 cao 1 tầng với tổng diện tích sàn là 1.435m2. Hệ số sử dụng đất là 0,48, mật độ xây dựng là 38,38%.

Đồng thời, theo thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM thì khu đất 41 - 49 An Phú có diện tích hơn 3.118m2 gồm 2.937m2 thuộc quy hoạch đất ở hiện hữu, còn lại thuộc lộ giới đường. Công trình được phép xây cao tối đa 5 tầng, phải lùi cách ranh giới đất xung quanh 2m.

Tuy nhiên, thực tế nhìn vào hiện trạng công trình có thể thấy sự khác biệt với bản vẽ của giấy phép. Chủ đầu tư không xây dựng chia ra từng phần công trình 1, 2, 3 mà xây liền khối.

Vị trí sân trống giữa 3 công trình không còn mà đã được bao trùm bởi tòa nhà vuông vức, sừng sững, đen lùi lũi giữa khu dân cư đẹp đẽ xung quanh.

Thời gian qua, cư dân xung quanh nhà 41 - 49 An Phú nhiều lần phản ánh đến Sở Xây dựng TP.HCM, UBND TP Thủ Đức... về việc nhà này xây sai phép, lấn khoảng lùi với các nhà lân cận và có hoạt động như phim trường, tổ chức sự kiện.

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban quản lý khu biệt thự Riviera cho hay từ đầu tháng 4-2024 ban đã nhiều lần gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng. "Chúng tôi cũng gửi phản ánh đến cổng 1022 của TP. Gần đây, dù công trình chưa hoàn thiện nhưng chúng tôi nhận thấy có một số hoạt động thu hút đông người tại công trình từ sáng đến tối, nhạc và âm thanh với công suất lớn tra tấn cư dân...", đại diện Ban quản lý nói.

Giấy phép cấp là nhà ở riêng lẻ gồm 3 khối công trình với khoảng sân trống rất rộng nhưng hiện trạng là công trình liền khối, vượt tầng - Ảnh: NCGP

Giấy phép cấp là nhà ở riêng lẻ gồm 3 khối công trình với khoảng sân trống rất rộng nhưng hiện trạng là công trình liền khối, vượt tầng - Ảnh: NCGP

Khối đen lừng lững, cư dân phản ánh nhiều lần

Chiều 22-5, UBND, Công an phường An Phú cùng Thanh tra xây dựng đến kiểm tra công trình và yêu cầu tháo dỡ diện tích vi phạm.

Có mặt tại công trình vào thời điểm này, Tuổi Trẻ Online ghi nhận công trình đang ở bước hoàn thiện. Đây là dạng nhà lắp dựng, có ít diện tích bê tông, kết cấu chủ yếu là cột thép, xà gồ sắt, tấm simpo, mái tôn... Tất cả kết thành khối đen giữa khu biệt thự xung quanh.

Căn theo thời điểm cấp phép là 18-3 thì công trình "đồ sộ" này có tốc độ thi công khá nhanh, và sau thời điểm cấp giấy phép thì cũng là phản ánh của cư dân đến chính quyền về vi phạm của công trình.

Điển hình như bà L.T.P. đã gửi đơn phản ánh và được UBND phường An Phú tiếp nhận vào các lần ngày 6-4 và 14-4. Còn địa phương và cơ quan chức năng cũng cho thấy liên tục kiểm tra, lập biên bản, xử lý đối với chủ đầu tư và người đại diện chủ đầu tư vào các ngày 2-4, 9-4, 16-4, 19-4, 24-4, 3-5, 17-5...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông H.H.S., đại diện chủ đầu tư, cho rằng công trình là nhà ở, sau khi xây xong sẽ sử dụng cho thuê làm văn phòng. 

"Hiện tôi đang xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo yêu cầu. Về phản ánh của cư dân rằng âm thanh bên công trình này lớn ảnh hưởng đến họ thì tôi sẽ hoàn thiện cách âm, khắc phục...", ông H.H.S. nói.

Xây dựng sai loại hình, mục đích sử dụng sẽ bị xử lý

Nhận định về tình huống trên, ông Nguyễn Hải Long - cố vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH AGL - cho rằng trách nhiệm chủ đầu tư phải xây dựng đúng loại hình nhà được cấp phép.

Nhà 41 - 49 An Phú là loại hình nhà ở thì công năng, mục đích sử dụng là để ở với số người sinh hoạt không nhiều, không yêu cầu khắt khe về an toàn cháy nổ.

Trong khi nếu loại hình là phim trường, trung tâm tổ chức sự kiện... thì thuộc danh mục nguy cơ cháy nổ cao, buộc phải thẩm duyệt phòng cháy.

"Công trình phải được xây dựng, sử dụng đúng mục đích. UBND phường An Phú và Thanh tra Xây dựng TP Thủ Đức là đầu mối chịu trách nhiệm trực tiếp và đầu tiên về giám sát, kiểm tra việc thi công và sử dụng nhà đúng mục đích. Đồng thời người dân có quyền giám sát, phản ánh về vi phạm...", ông Long nói.

Phường An Phú kiểm tra thường xuyên nhưng nhà vẫn xây vượt tầng, sai phép hơn 1.000m²Phường An Phú kiểm tra thường xuyên nhưng nhà vẫn xây vượt tầng, sai phép hơn 1.000m²

Công trình nhà ở thuộc phường An Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM) xây tăng tầng, sai phép gây bức xúc cho cư dân, khi công trình vẫn xây dựng dù bị chính quyền xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên