Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Vụ tố lừa đảo 'chạy án': Không có cơ sở buộc tội kiểm sát viên nhận tiền

26/02/2022 12:15 GMT+7

TTO - Sau khi bị bắt, cựu công an khai đã giao toàn bộ 320 triệu đồng tiền "chạy án" cho một cán bộ viện kiểm sát để giúp đỡ, tuy nhiên người này phủ nhận toàn bộ.

Vụ tố lừa đảo chạy án: Không có cơ sở buộc tội kiểm sát viên nhận tiền - Ảnh 1.

Phạm Quang Tiến (thứ 3 từ phải) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28-12-2020 - Ảnh: Đ.T.

Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Quang Tiến (57 tuổi, cựu công an) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trần Thị Diệu Trang (52 tuổi) về tội môi giới hối lộ. Các bị can Nguyễn Vũ Thanh Thủy (48 tuổi) và Nguyễn Long (41 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân) bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 15-11-2018, Nguyễn Duy (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho mẹ nuôi là bà Trần Thị Diệu Trang và cho biết Duy đang bị Công an quận Tân Phú truy bắt vì có liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản.

Duy nhờ bà Trang tìm giúp người lo lót để Duy không bị công an bắt. Bà Trang đồng ý và gọi điện thoại cho Phạm Quang Tiến (bạn của em gái bà Trang) nhờ giúp đỡ. Tiến lúc này là cán bộ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM.

Sau khi nghe bà Trang trình bày, Tiến đồng ý và "báo giá" 300 triệu đồng. Bà Trang lập tức gọi điện thoại kêu Duy đưa 320 triệu đồng để lo lót "chạy án". Cùng ngày, Duy gọi điện thoại kể lại sự việc cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy và nhờ Thủy báo lại với gia đình để lo sẵn tiền.

Thủy cùng Nguyễn Long (em trai của Thủy) đã trực tiếp đến khách sạn của bà Trang để đưa tiền. Trong quá trình giao nhận tiền, chị N.T.T.D. (em dâu của Thủy) dùng điện thoại ghi âm, ghi hình lại để làm bằng chứng. 

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, bà Trang cùng Long và T.T.D.L (em gái bà Trang) đến một quán cà phê gần sân vận động Thống Nhất (phường 6, quận 10) để gặp Tiến. Tại đây, qua sự giới thiệu của bà Trang, Long trực tiếp đưa gói tiền cho Tiến.

Dù đã đưa tiền "chạy án" nhưng Nguyễn Duy vẫn bị công an truy bắt nên Thủy, Long nghi bị bà Trang lừa đảo, do đó đã nộp đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Tiến khai do bà Trang năn nỉ giúp đỡ nên Tiến gọi điện thoại cho người tên H., (trước đây công tác tại Viện KSND quận 10, nay công tác tại Viện KSND TP.HCM) nhờ giúp, H. đồng ý nên Tiến báo lại với bà Trang.

Ngày 19-11-2018, sau khi nhận 320 triệu đồng từ bà Trang, Tiến không kiểm đếm lại mà mang về giao lại cho ông H. tại một vườn hoa ở quận 1, nhờ giúp đỡ. Để chứng minh cho việc mình giao toàn bộ số tiền cho ông H., tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân, Tiến có gọi điện thoại cho H. trao đổi về những nội dung liên quan số tiền này, đồng thời ghi âm toàn bộ cuộc gọi và giao nộp cho công an.

Trong khi đó ông H. khai: Trong thời gian làm kiểm sát viên tại Viện KSND quận 10 có quen biết với Tiến (trước đây Tiến là cán bộ Công an quận 10). Khoảng năm 2013 đến nay ông H. được điều động đến công tác tại Viện KSND TP.HCM. Quá trình quen biết, 2 người có liên hệ nhau vì các công việc cá nhân nhưng chưa bao giờ nhận tiền từ Tiến để giúp đỡ ai.

Ngày 12-3-2020, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an có kết luận giám định về mẫu tiếng nói của H. chất lượng kém (tiếng nói nhỏ, nội dung lời nói không đúng trọng tâm mẫu cần giám định) không đủ điều kiện để giám định.

Cáo trạng của Viện KSND TP.HCM kết luận đối với ông H.: Mặc dù quá trình điều tra bị can Tiến khai và cung cấp đoạn ghi âm chứng minh Tiến giao toàn bộ số tiền cho H.. Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm Tiến không nói rõ nguồn gốc số tiền, mục đích đưa tiền và thực tế số tiền đã đưa cho H. là bao nhiêu, trong khi ngoài Tiến ra không ai biết hoặc từng liên hệ với H..

Tiến cũng không cung cấp được chứng cứ, tài liệu nào để chứng minh nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác định H. nhận tiền để "chạy án" như lời khai của Tiến. Do đó không có cơ sở xem xét xử lý đối với H..

Liên quan vụ án này, tháng 12-2020 TAND TP.HCM đã tuyên xử Tiến 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trang 4 năm 6 tháng tù về tội môi giới hối lộ. Hai bị cáo Thủy và Long cùng nhận 3 năm 6 tháng tù vì tội đưa hối lộ.

Sau đó, bản án này bị Tòa phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ để điều tra lại. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ban đầu.

Bảo kê động bay lắc, 2 cựu công an phường lãnh 7 năm tù Bảo kê động bay lắc, 2 cựu công an phường lãnh 7 năm tù

TTO - Nhận hàng chục triệu đồng để 'ngó lơ' động bay lắc, 2 bị cáo từng là công an bị tòa tuyên phạt mỗi người 7 năm tù.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận