Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Cựu công an lãnh 8 năm tù vì nhận 320 triệu đồng 'chạy án'

29/12/2020 12:00 GMT+7

TTO - Nhận 320 triệu đồng để giúp một nghi can trong vụ trộm cắp tài sản không bị bắt, cựu cán bộ công an công tác tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM bị xử phạt 8 năm tù.

Cựu công an lãnh 8 năm tù vì nhận 320 triệu đồng chạy án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: Đ.T.

Ngày 29-12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Môi giới hối lộ" và "Đưa hối lộ" đối với các bị cáo Phạm Quang Tiến (55 tuổi, cựu cán bộ Công an TP.HCM), Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (46 tuổi) và Nguyễn Long (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân, TP.HCM).

Tại phiên tòa, bị cáo Tiến khai nhận có nhận giúp Nguyễn Duy không bị bắt, nhưng không đồng ý với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" mà Viện kiểm sát truy tố. Các bị cáo còn lại thừa nhận do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến hành vi phạm tội.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), từ lời khai của các bị cáo và những người liên quan cùng với hồ sơ vụ án đủ xác định cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. 

Đối với Nguyễn Duy, HĐXX nhận định có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, Duy không chứng kiến và không cùng thực hiện việc giao nhận tiền, do Duy đã bị bắt và bị tuyên phạt 5 năm tù về tội trộm cắp tài sản - tội mà Duy đã mong "chạy án" để không bị bắt. Do đó, không đủ cơ sở xử lý Duy về tội đưa hối lộ.

Bị cáo Tiến có thời gian dài đóng góp cho ngành công an, quá trình điều tra đã nộp lại 50 triệu đồng khắc phục một phần hậu quả, nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại thành khẩn khai báo, hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Tiến 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bị cáo Trần Thị Diệu Trang 4 năm 6 tháng tù về tội "Môi giới hối lộ", 2 bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng nhận 3 năm 6 tháng tù vì tội "Đưa hối lộ".

Cựu công an sắp về hưu thì bị bắt vì nhận tiền "chạy án"

Theo cáo trạng, tháng 11-2018, Nguyễn Duy (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho mẹ nuôi ngoài xã hội là bà Trần Thị Diệu Trang và cho biết Duy đang bị công an quận Tân Phú truy bắt vì có liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản.

Duy nhờ bà Trang tìm giúp người lo lót để Duy không bị công an bắt. Bà Trang đồng ý và nhờ Phạm Quang Tiến (bạn của em gái Trang) giúp đỡ, Tiến lúc này là Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM.

Tiến đồng ý và "báo giá" 300 triệu đồng. Trang gọi lại cho Duy, kêu Duy đưa 320 triệu đồng để "chạy án". Cùng ngày Duy gọi điện thoại kể lại sự việc cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy và nhờ Thủy báo lại với gia đình để lo sẵn tiền.

Thủy cùng Nguyễn Long (em trai của Thủy) đã trực tiếp đến khách sạn L.D. (tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) do bà Trang làm chủ, đưa tiền cho bà Trang 2 lần vào các ngày 16 và 19-11-2018.

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, bà Trang gói lại số tiền đưa cho Long giữ và cùng bị cáo Long và T.T.D.L. (em gái bà Trang) đến một quán cà phê gần sân vận động Thống Nhất (phường 6, quận 10) để gặp Tiến. Tại đây, qua sự giới thiệu của bà Trang, Long trực tiếp nhờ Tiến giúp đỡ lo cho em trai không bị công an bắt và đưa gói tiền cho Tiến.

Dù đã đưa 320 triệu đồng nhờ "chạy án" nhưng Nguyễn Duy vẫn bị công an truy bắt. Từ đó, bị cáo Thủy và Long nghi ngờ đã bị bà Trang lừa đảo nên đã nộp đơn tố cáo.

Nhận tiền Nhận tiền 'chạy án', cựu cán bộ công an bị đề nghị mức án đến 9 năm tù

TTO - Nhận 320 triệu đồng để chạy án cho một nghi can liên quan đến vụ trộm cắp tài sản, cựu công an bị chính những người đưa tiền tố cáo.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận