29/12/2020 10:48 GMT+7

Cựu phó chánh án quận 4: 'Chờ hơn một năm để đến ngày được nói'

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Ngày 29-12, TAND TP.HCM đưa bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên) ra xét xử về tội Xâm phạm chỗ ở người khác xảy ra tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Cựu phó chánh án quận 4: Chờ hơn một năm để đến ngày được nói - Ảnh 1.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam đến tòa ngày 29-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vẫn xét xử dù vắng mặt bị hại

Sáng 29-12, ông Nguyễn Hải Nam được đưa từ bệnh viện đến tòa. Tuy nhiên, khi được hỏi về tình trạng sức khỏe, ông Nam cho biết đủ sức khỏe và mong muốn vụ án được xét xử. "Đã 1 năm 2 tháng 8 ngày, bị cáo mới được nói, đã quá dài rồi" - ông Nam nói. 

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Thu Thảo (được xác định là bị hại) vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Bà Thảo xin vắng mặt vì lý do bệnh nặng, tâm lý không tốt. 

Bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm) được tòa triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, có mặt tại tòa. 

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng có 7 luật sư bào chữa. Luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng đề nghị triệu tập những người liên quan đến vụ án như: chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, Phòng Xây dựng quận 1, chủ tịch UBND quận 1, chủ tịch UBND phường Đa Kao, Đội trật tự đô thị, thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận 1, ông Giang Thanh - người được bà Thảo cho ở trái phép trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Ngoài ra, luật sư còn đề nghị HĐXX ra quyết định dẫn giải nếu bà Thảo cố tình vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Nam cũng đề nghị tòa triệu tập trưởng công an phường Đa Kao và thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Hải Nam.

Về yêu cầu triệu tập trưởng công an phường Đa Kao, HĐXX cho rằng trước đó cơ quan điều tra đã triệu tập người này để lấy lời khai. Theo đó, trưởng công an phường Đa Kao cho rằng mình không biết sự việc xảy ra tại hiện trường vụ án. Do đó, HĐXX cho rằng trưởng công an phường Đa Kao không phải là nhân chứng của vụ án nên không triệu tập.

Các luật sư cho rằng cần phải triệu tập bà Thảo đến phiên tòa nhưng HĐXX cho rằng sẽ xét xử vắng mặt bị hại do có đầy đủ lời khai của bà Thảo trong quá trình điều tra nên cũng không chấp nhận yêu cầu của luật sư cũng như đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa của bị hại.

Xâm phạm chỗ ở từ tranh chấp dân sự

Căn nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm (quận 1) do bà Hoàng Trọng Anh Chi đứng tên chủ sở hữu. Bà Chi ký hợp đồng nhận cọc với bà Thảo, bàn giao căn nhà đang xây dựng dở cho bà Thảo thi công nốt. Trong quá trình thi công, phía bà Thảo đã có những vi phạm và bị xử phạt.

Tháng 9-2018, bà Thảo tiếp tục thuê đơn vị thi công đến hoàn thiện căn nhà và đến tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con chuyển đến đây sống.

Việc mua bán giữa 2 bên không tiếp tục thực hiện được do xảy ra tranh chấp, việc khởi kiện về tiền cọc đã được TAND quận 1 thụ lý.

Khoảng 14h ngày 19-9-2019, cả ông Lâm Hoàng Tùng (em họ bà Chi) và Nguyễn Hải Nam (bạn của Tùng) cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà trên. Sau đó, bà Thảo đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc.

Tối 1-10-2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4: Hoãn tòa vì vắng toàn bộ bị hại Xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4: Hoãn tòa vì vắng toàn bộ bị hại

TTO - Sáng 9-12, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án Xâm phạm chỗ ở người khác đối với 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường Nghiệp vụ kiểm sát). Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn sau 30 phút.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên