09/04/2019 19:49 GMT+7

Vụ thu người nuôi bệnh 30.000 đồng/ngày: Ngưng thu tiền

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
HOÀNG LỘC - XUÂN MAI

TTO - Ngay sau khi báo Tuổi Trẻ Online đăng tin “người nuôi bệnh phản ứng vì phải đóng 30.000 đồng mỗi ngày”, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) quyết định ngưng việc thu tiền người nuôi bệnh.

Vụ thu người nuôi bệnh 30.000 đồng/ngày: Ngưng thu tiền  - Ảnh 1.

Thẻ lưu trú thăm nuôi người bệnh được Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức phát cho người nuôi bệnh - Ảnh: CTV

Chiều 9-4, bác sĩ Cao Tấn Phước - giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết: vừa làm báo cáo gửi Sở Y tế TP liên quan đến việc đơn vị thu tiền người nuôi bệnh.

Theo báo cáo, trước thực trạng an ninh trật tự tại bệnh viện khá lộn xộn. Cụ thể có nhiều nhóm (trong đó có cả hộ sinh, nhân viên vệ sinh) đứng ra cho người nuôi bệnh thuê ghế bố giá từ 15.000 - 20.000 đồng/ghế dẫn đến mâu thuẫn. Thậm chí còn xảy ra cảnh đánh nhau trong bệnh viện để tranh giành quyền lợi. Ngoài ra, tình trạng mất cắp điện thoại, xe gắn máy xảy ra thường xuyên.

Để giải quyết tình trạng trên và để phục vụ tốt hơn cho thân nhân bệnh nhân, Ban giám đốc bệnh viện thống nhất cung cấp dịch vụ ghế bố, nơi sạc điện thoại di động, nước nóng - lạnh và nơi giặt và phơi quần áo cho thân nhân bệnh nhân.

Vụ thu người nuôi bệnh 30.000 đồng/ngày: Ngưng thu tiền  - Ảnh 2.

Một phòng dịch vụ ở khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Ở đây các người nuôi bệnh cũng được phát thẻ lưu trú để nuôi bệnh - Ảnh: CTV

Và để có kinh phí thực hiện các dịch vụ này, phía bệnh viện thống nhất sẽ thu phí mỗi thân nhân trên một bệnh nhân là 30.000 đồng/ngày đêm. "Kinh phí từ nguồn thu sẽ được sử dụng để tái đầu tư phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra, đối với các trường hợp khó khăn, bệnh viện miễn giảm hoặc không thu" - bác sĩ Phước nói.

Liên quan đến vụ việc này, ngay trong chiều 9-4, Ban giám đốc bệnh viện đã có thông báo ngừng thu phí người nuôi bệnh. Tuy nhiên vẫn tiếp tục thực hiện việc phát thẻ "lưu trú" tại các khoa lâm sàng.

Đối với 1 trường hợp đã thu tiền tại khoa Ngoại Thần kinh, theo bệnh viện là "việc thu tiền thực hiện sớm hơn quy định của bệnh viện". Do đó, đơn vị giao phòng Tài chính kế toán có trách nhiệm thu hồi khoản tiền trả lại người bệnh, chậm nhất là ngày 10-4.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định: việc này phía bệnh viện chưa có trao đổi với Sở Y tế TP. "Về tinh thần chắc bệnh viện cố gắng phục vụ cho thân nhân được tốt hơn. Tuy nhiên cách làm kiểu thu phí trọn gói như thế là không đúng" - bác sĩ Thượng khẳng định.

Theo bác sĩ Thượng: hiện nay chưa có hướng dẫn thu phí người nuôi bệnh. Ngoài nhà vệ sinh đương nhiên phải phục vụ, Sở Y tế TP chỉ yêu cầu các đơn vị tăng các tiện ích, ai có nhu cầu về giường nằm, nước, ăn uống…thì đáp ứng dưới dạng dịch vụ cung ứng.

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên